Việt Nam có thêm suất đặc cách trọng tài và giám sát FIBA

Việt Nam cuối cùng đã được tin tưởng và có thêm 3 suất “đặc cách” trọng tài và giám sát FIBA. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho bóng rổ Việt Nam. Để được tin tưởng giao cho những vị trí này, ắt hẳn bóng rổ Việt Nam đã thực sự nổ lực rất nhiều. Những cố gắng, quyết tâm đó đã được FIBA tin tưởng công nhận, hy vọng đây sẽ là bước tiến tiếp thêm sức mạnh cho bóng rổ Việt Nam trong giai đoạn sắp tới. Cùng chúng tôi đọc bài viết sau để cập nhật thêm thông tin chi tiết hơn về việc FIBA đã tin tưởng đặc cách cho bóng rổ Việt Nam và ai là được được vinh dự nhận vị trí đó nhé!

FIBA là gì?

FIBA là tên gọi tắt của Liên đoàn bóng rổ quốc tế. FIBA là viết tắt của từ tiếng Pháp Fédération Internationale de Basket-ball. Tên tiếng Anh là International Basketball Federation. FIBA có trụ sở tại Mies – Thụy Sĩ với khẩu hiệu “We are basketball“. FIBA được thành lập 18/06/1932 đến nay trải qua gần 90 năm hội đã phát triển trên toàn thế giới với 213 liên đoàn bóng rổ của các quốc gia thành viên, chia thành 5 khu vực:

FIBA Châu Phi: đội tuyển quốc gia của 54 nước

FIBA Châu Mỹ: đội tuyển quốc gia của 43 nước

FIBA Châu Á: đội tuyển quốc gia của 44 nước

FIBA Châu Âu: đội tuyển quốc gia của 50 nước

FIBA Châu Đại Dương: đội tuyển quốc gia của 22 nước

Các giải vòng loại World Cup bóng rổ được tổ chức ở các khu vực sau đó lựa chọn đội tuyển tham dự giải vô địch thế giới. FIBA Basketball World Cup 2019 sẽ diễn ra tại Trung Quốc với 32 đội tham gia. Việt Nam tham gia FIBA năm 1952, một trong những quốc gia thành viên của khu vực châu Á.

FIBA là gì?
FIBA Châu Á: đội tuyển quốc gia của 44 nước.

FIBA đã triển khai phân bổ số lượng ứng viên giám sát và trọng tài

Trong giai đoạn từ nay đến 2023 thay vì có 1 suất Giám sát FIBA và 1 suất trọng tài FIBA; Việt Nam nhận được tin tưởng khi có thêm 1 suất đặc cách trọng tài. Theo thông báo mới nhất của VBF – Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, FIBA đã triển khai phân bổ số lượng ứng viên giám sát và trọng tài FIBA giai đoạn từ 2021-2023. Trong đó Việt Nam có 1 suất Giám sát FIBA và 1 suất trọng tài FIBA.

Tuy nhiên căn cứ vào sự phát triển của bóng rổ Việt Nam trong những năm qua. Nhất là giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA, VBF đã kiến nghị FIBA tăng thêm suất trọng tài. Sau một khoảng thời gian xem xét, Uỷ ban kỹ thuật FIBA đã đồng ý đặc cách tăng thêm cho Việt Nam 1 suất trọng tài FIBA. Qua đó trong giai đoạn từ 2021-2023, Việt Nam sẽ có 1 Giám sát và 2 trọng tài đạt tiêu chuẩn FIBA.

Các ứng viên được FIBA chính thức công nhận

Các ứng viên dựa trên những tiêu chí là tính kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn, sức khoẻ, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Qua đó 3 cái tên của Việt Nam đều vượt qua những bài kiểm tra khắt khe và được FIBA chính thức công nhận gồm:

Các ứng viên được FIBA chính thức công nhận
Để được chọn làm trọng tài, FIBA đã phải đưa ra những bài kiểm tra rất khắt khe.

Trọng tài Triệu Chí Thành làm việc tại SEA Games 30

– Giám sát FIBA ông Lê Việt Đức, hiện đang giữ vị trí Phó Tổng thư ký VBF, Giám sát VBF. Trước đó ông Đức đã từng giữ vị trí giám sát FIBA từ 2017-2021.

– Trọng tài FIBA ông Triệu Chí Thành. Trọng tài VBF người đã từng giữ vị trí tương đương trong giai đoạn 2019-2021. Ông Triệu Chí Thành cũng từng bắt các giải đấu lớn trong khu vực. Ví dụ như SEA Games 30, ABL hay VBA.

– Trọng tài FIBA ông Lê Đức Anh giai đoạn 2021-2023. Đây cũng là lần đầu tiên ông Đức Anh đảm nhiệm vai trò này.

Ông Lê Đức Anh lần đầu nhận nhiệm vụ trọng tài FIBA tại Việt Nam

Với sự tin tưởng và suất đặc cách mà FIBA dành cho VBF, hy vọng đây sẽ là bước tiến quan trọng cho sự phát triển của bóng rổ Việt Nam nhất là trong giai đoạn 2021-2023.

Trả lời