Hàn Quốc bãi bỏ lệnh cấm trẻ vị thành niên chơi game thâu đêm

Mấy ngày qua, cộng đồng game Trung Quốc đã trải qua nhiều đợt bão điều luật từ phía chính phủ. Theo đó lần lượt là cấm trẻ vị thành niên chơi game quá nhiều. Nhất là vào buổi đêm – thời gian nhiều đối tượng dành ra để chơi game thay vì nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe học tập. Cùng với đó là cấm hình tượng ẻo lả đến từ đồ họa của các tựa game đình đám xuất hiện. Chính vì những quy định vô cùng khắc khe này mà nền công nghiệp game tại Trung Quốc đang vô cùng lao đao. Đứng trước nhiều thay đổi và quy định của Trung Quốc ban ra thì một đất nước khác có nền tảng esport vô cùng phát triển cũng có động thái. Theo đó, Hàn Quốc chính thức cho phép trẻ vị thành niên chơi game thâu đêm.

Hàn Quốc đã từng có điều luật cấm trẻ vị thành niên chơi game thâu đêm vì sợ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của họ. Thế nhưng điều luật kéo dài 10 năm này đã chính thức được bãi bỏ khi nhiều người cho rằng đây đã thực sự lỗi thời so với sự phát triển của công nghiệp game ở nước này.

Hàn Quốc cho phép trẻ vị thành niên chơi game thâu đêm

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức gỡ bỏ đạo luật cấm người chơi dưới 16 tuổi chơi game thâu đêm. Mới đây,  Luật bảo vệ thanh thiếu niên của chính phủ Hàn Quốc hạn chế thanh thiếu niên và trẻ em chơi trò chơi trực tuyến (chủ yếu là Game PC) từ 12 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng đã chính thức được xóa bỏ – trích lời tờ báo Korea Times.

Đạo luật này đã được ban hành 10 năm nay, bắt đầu từ năm 2011, trong đó quy định rằng các công ty trò chơi trực tuyến phải ngăn chặn trẻ vị thành niên được đăng nhập vào hệ thống trong khung giờ 12 giờ khuya đến 6 giờ sáng. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt tù lên đến 2 năm và phạt tiền từ 10 triệu Won.

Lý do đạo luật được xem xét bãi bỏ

Trẻ chơi game điện thoại
Hàn Quốc đã bãi bỏ luật cấm trẻ vị thành niên chơi game thâu đêm

Đạo luật này bống trở nên nổi cộm thời gian gần đây khi Microsoft thong báo vào tháng 7 rằng, một phiên bản của trò chơi Minecraft, một trong những trò chơi bán chạy nhất thế giới, sẽ không được phát hành cho trẻ em Hàn Quốc. Khiến cộng đồng người yêu thích tựa game này đã vô cùng bức xúc và thấy bất cập.

Theo đó, Microsoft cho biết người chơi ở Hàn Quốc cần phải chứng minh mình đủ 19 tuổi trở lên; để mua và chơi phiên bản Java của Minecraft. Điều đó có nghĩa là thị trường Hàn Quốc là nơi duy nhất trên thế giới mà Minecraft bị coi là một tựa game gắn mác 18+. Theo Korea Times, chính phủ cho biết luật lỗi thời không có bất kỳ tác động tích cực nào. Và không phản ánh những thay đổi trong môi trường chơi game ở quốc gia xứ kim chi.

Sự lỗi thời của đạo luật so với tốc độ phát triển của công nghiệp game

Bỏ đạo luật vì cho rằng bị lỗi thời
Đạo luật bị bãi bỏ vì bị cho rằng lỗi thời so với sự phát triển của nền công nghiệp game nước này

Ban đầu, luật định này được đưa ra nhằm khuyến khích trẻ em ngủ sớm; để đảm bảo sự phát triển. Cũng bởi vào thời điểm đó nghiện game đang trở thành quốc nạn tại xứ sở kim chi. Hiệu quả của đạo luật này ngay lập tức bị đặt một dấu chấm hỏi lớn. Khi nhiều người cho rằng nó vi phạm sự lựa chọn tự do của những người trẻ tuổi. Và tất nhiên những công ty sản xuất game chính là những đơn vị lên án mạnh mẽ nhất.

Thêm vào đó, xu hướng của trẻ em Hàn Quốc hiện này thường sử dụng internet để xem video clip; thay vì chơi game. “Các nền tảng trò chơi đã trở nên đa dạng. Với nhiều trẻ em hiện đang chơi các trò chơi di động không phải chịu lệnh giới nghiêm. Vì vậy hiệu quả của luật đã giảm”. Trích lời đại diện cơ quan chức năng của Hàn Quốc. Quyết định này ngay lập tức được Hiệp hội Công nghiệp Trò chơi Hàn Quốc hoan nghênh. Bởi họ cho rằng nếu đạo luật này còn tiếp tục được áp dụng; sẽ bóp nghẹt ngành công nghiệp trò chơi của quốc gia trong một thời gian dài.

Trả lời