Thầy Park cần phải gỡ rối các vấn đề của đội tuyển Việt Nam

Sau khi kết thúc 2 trận tại vòng loại thứ 3 của World Cup 2022, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo hẳn đã nhận ra được nhiều bài học sâu sắc. Tuy nhiên, sau trận thất bại cuối cùng thì tuyển Việt Nam có rất ít thời gian để tập luyện. Bài toán được đặt ra cho thầy Park đó là cần phải giải quyết các vấn đề khó khăn còn tồn đọng. Từ đó, có những chiến lược mạnh bạo hơn trọng trận đấu sắp tới. Hai đối thủ của chúng ta trong trận đấu tháng 10 này là Oman và Trung Quốc. Dự đoán, đây là lúc để tuyển Việt Nam ghi điểm tốt nhất. Nhưng trước hết, gỡ rối các vấn đề tồn đọng để trở thành một đội mạnh mẽ vẫn là một bài toán đau đầu.

Các chiến binh áo đỏ vẫn tạo cho người hâm mộ niềm tin lớn

HLV Park Hang Seo phải xử lý rất nhiều công việc cho tuyển Việt Nam. Sau khi toàn đội tập trung trở lại mới mong giành kết quả tốt trước Trung Quốc. Sau hơn 1 tuần xả trại, ngày 16/9 tuyển Việt Nam đã tập trung trở lại. Để chuẩn bị cho các trận đấu diễn ra vào tháng sau với Trung Quốc, Oman trên sân khách. Dù thua Saudi Arabia, Australia nhưng các các chiến binh áo đỏ vẫn tạo ra cho người hâm mộ niềm tin khá lớn. Điểm sáng lớn nhất trong các trận đấu vừa qua của tuyển Việt Nam xem ra vẫn nằm ở tinh thần chiến đấu kiên cường là chủ yếu. Còn về chuyên môn người trong nghề vẫn có những lý do muốn HLV Park Hang Seo thay đổi nhiều hơn nữa với đội nhà.

Các chiến binh áo đỏ vẫn tạo cho người hâm mộ niềm tin lớn
Các chiến binh áo đỏ vẫn tạo cho người hâm mộ niềm tin lớn

Thầy Park cần phải giải quyết các vấn đề còn tồn đọng

Hẳn nhiên, chiến lược gia người Hàn Quốc cũng biết được điều này. Nên trong 3 tuần tới chắc chắn dồn toàn lực xử lý các vấn đề còn tồn đọng hòng đạt kết quả khả quan hơn những trận đấu tới. Vấn đề đầu tiên buộc HLV Park Hang Seo phải làm được nếu như không muốn chặng đường về sau đối mặt với trùng trùng rủi ro vẫn là câu chuyện cũ. Đó là nhân sự cho tuyển Việt Nam.

Không nên phụ thuộc nhiều vào cựu binh

Về cơ bản, với bộ khung được sử dụng suốt 4 năm qua đến giờ tuyển Việt Nam cần một số điều chỉnh. Đồng thời gia cố thêm thay vì liên tục trông chờ vào các cựu binh. Vốn dĩ chẳng phải khi nào cũng ổn cả về sức khoẻ đến phong độ. Lấy ví dụ như các trường hợp Tấn Trường, Trọng Hoàng. Đây những cựu binh này thật khó duy trì phong độ cao một cách dài hơi. Bởi tuổi tác hay những thách thức về chấn thương của các trụ cột hàng thủ từng khiến HLV Park Hang Seo loay hoay chẳng hạn.

Không phụ thuộc nhiều vào cựu binh
Thầy Park không nên phụ thuộc nhiều vào cựu binh

Trong khi những cầu thủ trẻ đang rất khát khao thi đấu, thì ông Park Hang-seo lại chỉ tin tưởng vào những “gương mặt thân quen”. Bất chấp việc họ không có được thể trạng tốt nhất, hoặc chưa bình phục hoàn toàn chấn thương. Đây chính là hệ lụy dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân sự ở tuyển Việt Nam. Các trụ cột phải căng sức thi đấu quá nhiều dẫn tới việc gặp những chấn thương liên miên.

Gia cố thêm nhân sự cho tuyển Việt Nam. Đặc biệt từ nhóm các cầu thủ dự bị đến bổ sung thêm người dự phòng ở những bổ sung mới. Đây chắc chắn là điều buộc HLV Park Hang Seo phải làm được nếu như muốn đi xa.

Sự bảo thủ của thầy Park

Rõ ràng việc gặp các đối thủ quá mạnh như Saudi Arabia, Australia không dễ dàng cho hàng công chơi thăng hoa như những trận đấu trước. Tuy nhiên nói thế chẳng có nghĩa các chân sút ở tuyển Việt Nam đã ổn.

Chúng ta đã quen với những mỹ từ “phép thuật Park Hang-seo”; “phù thủy Park Hang-seo”… để nói về tài cầm quân và cách dùng người của chiến lược gia người Hàn Quốc. Nhưng cần nhìn nhận thẳng vào thực tế rằng, đã đến lúc cần có sự thay đổi để thổi một làn gió mới vào lối chơi của tuyển Việt Nam. Thay vì cứ mãi bảo vệ quan điểm dùng người của mình. Bởi, cái gì đã cũ và không mang lại hiệu quả, thì cần phải thay đổi!

Sự bảo thủ của thầy Park
Sự bảo thủ của thầy Park

Nói cách khác, hệ thống; các phương án tấn công mà HLV Park Hang Seo xây dựng cho đội nhà dường như vẫn còn quá cầu toàn lẫn bảo thủ. Ví dụ như trường hợp Văn Đức. Vì vậy cho dù đối thủ đá khá lơi chân ở đoạn cuối trận đấu; tuyển Việt Nam chơi tương đối bế tắc. Thế nên bài toán đặt ra vẫn là câu chuyện chiến lược gia người Hàn Quốc phải tính lại cho hàng công. Thậm chí là mạo hiểm hòng giúp tuyển Việt Nam mang đến nhiều niềm vui hơn cho người hâm mộ ở các trận đấu tới.

Đổi mới lại hàng công

Sự trở lại của Công Phượng, rồi cả nhiệm vụ xây dựng thêm nhân sự mới cho tuyển Việt Nam. Đây có lẽ là gợi ý cho HLV Park Hang Seo thay đổi hàng công bằng cách sử dụng các tân binh. Thay vì chờ vào mỗi Tiến Linh. Hoặc các pha bóng thăng hoa từ đôi chân Quang Hải. Những bài toán mà HLV Park Hang Seo cần phải giải thực tế chẳng mới. Thậm chí không khó nếu chiến lược gia người Hàn Quốc cởi mở hơn. Thay vì cứ bảo thủ như trước. Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 vốn dĩ không còn nặng nề thắng thua. Thế thì HLV Park Hang Seo cởi nút thắt đi thôi!

Trả lời