Mạc Hồng Quân – chân sút Việt kiều lận đận với V.League

Mạc Hồng Quân được biết đến là một tiền đạo giỏi của bóng đá Việt Nam. Cầu thủ từng có khoảng thời gian chơi bóng ở nước ngoài. Thậm chí, anh còn được tập luyện ở Chelsea trước khi trở về quê hương. Nhưng điều ít ai ngờ, khi bắt đầu thi đấu ở V.League trong màu áo Thanh Hóa lại khởi đầu cho quãng thời gian lận đận của chân sút sinh năm 1992 trong sự nghiệp của mình. Sự lận đận đó không đến từ chuyên môn mà nó đến từ sự rối ren, thử thách của V.League. Gần đây, Mạc Hồng Quân đã nói lời tạm biệt CLB Than Quảng Ninh. Đây là đội bóng V.League thứ 5 trong vòng 8 năm kể từ khi cầu thủ này về Việt Nam thi đấu chuyên nghiệp.

Không được đội bóng xứ Thanh sử dụng

Không được đội bóng xứ Thanh sử dụng
Mạc Hồng Quân không được đội bóng xứ Thanh sử dụng

Giai đoạn năm 2013-2014, Mạc Hồng Quân trở thành tâm điểm của câu chuyện chuyển nhượng. Theo lời giới thiệu của HLV Mai Đức Chung, anh từ CH Czech trở về Việt Nam với giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp. Đó là điều mà Hồng Quân hiểu rằng, mình không thể có được tại CH Czech. Vì sự thay đổi trong Ban huấn luyện tại Sparta Praha khiến anh khó có đất thể hiện ở CLB này.

Hãy nói thêm một chút về “profile” của Hồng Quân trước khi về Việt Nam. Từ năm 8 tuổi, anh từ Việt Nam sang CH Czech để sinh sống với gia đình. Hồng Quân từng là người Việt Nam đầu tiên ký hợp đồng chuyên nghiệp với Sparta Praha. Anh từng là người Việt Nam đầu tiên đeo băng đội trưởng U19 CLB danh tiếng của Czech. Vậy nên, dù là cầu thủ Việt kiều nhưng anh có một vị thế lớn khi trở lại Việt Nam một lần nữa.

Nhưng bóng đá Việt Nam ở giai đoạn đó rơi vào cảnh hỗn mang bởi những câu chuyện không tưởng xảy ra. Và với Hồng Quân, điều đó không là ngoại lệ. Anh không được chơi ở vị trí sở trường là tiền vệ tấn công ở Thanh Hoá. Hơn nữa, Hồng Quân dần không được đội bóng xứ Thanh sử dụng. Những buổi tập của Quân sau đó là sự đơn độc trong phòng tập gym. Nhưng cay đắng ở chỗ, nếu muốn pha vỡ hợp đồng để đổi lại là sự tự do, Quân sẽ phải tự bỏ tiền túi ra trả. Sau cùng, anh cũng đã làm thế.

Trong 2 năm tiếp theo chuyển qua 4 CLB

Hồng Quân sau đó có 1 mùa giải êm đềm ở An Giang. Nhưng khi chuyển đến Quảng Nam, Quân lại rơi vào một mớ rắc rối khác. Sự thay đổi đột ngột ở vị trị trí HLV trưởng Quảng Nam. Lúc này, ông Hoàng Văn Phúc đã thay thế cho Vũ Quang Bảo. Điều này khiến Quân dù là tân binh nhưng không nằm trong kế hoạch của thầy Phúc. Quân không muốn mình bị đẩy sang Cần Thơ theo diện giải quyết chế độ. Nhưng hợp đồng thì vừa mới ký xong. Nếu vậy, anh sẽ lại phải bỏ tiền túi ra để đổi lại thêm một lần tự do nữa.

May mắn với sự hỗ trợ của Chủ tịch Phạm Thanh Hùng (Than Quảng Ninh) lúc bấy giờ, Quân có thể rời Quảng Nam một cách nhẹ nhàng hơn. Vậy là chỉ trong 2 năm, Hồng Quân chuyển qua tới 4 CLB. Đó là điều chưa từng xảy ra với một cầu thủ ở V.League.

Có những năm tháng ổn định cho đến mùa giải 2020

Có những năm tháng ổn định tại Than Quảng Ninh
Hồng Quân có những năm tháng ổn định tại Than Quảng Ninh

Hồng Quân có những năm tháng ổn định tại Than Quảng Ninh. Sự yên bình đó kết thúc khi đến nửa cuối mùa giải 2020. Hồng Quân và Xuân Tú đột ngột phải sang Hải Phòng thi đấu ở nửa cuối mùa giải ấy. Họ mang nhiệm vụ giúp Hải Phòng trụ hạng. Tai ương chưa dừng lại ở đó với Hồng Quân. Bởi trở lại Quảng Ninh, anh và Xuân Tú cũng nhận ra nhiều đồng đội của mình đã ra đi vì CLB nợ lương, thưởng. Chính Quân cũng rơi vào tình cảnh đó.

Sự tôn trọng với Chủ tịch Phạm Thanh Hùng khiến anh nhẫn nhịn ở lại. Nhưng con giun xéo lắm cũng quằn, 2 lần nợ lương khiến cho Quân quyết định chia tay Than Quảng Ninh, đội bóng mà anh đã gắn bó hơn nửa thập kỷ.

Mùa giải kế tiếp của Mạc Hồng Quân

Hợp đồng của Mạc Hồng Quân với CLB Than Quảng Ninh còn thời hạn đến năm 2023. Nhưng sau khi tuyên bố tạm thời giải tán, đội bóng đất mỏ đã tiến hành đàm phán, thanh lý hợp đồng với một số cầu thủ. Mạc Hồng Quân may mắn giải quyết sớm mọi thứ để gia nhập Topenland Bình Định.

Mạc Hồng Quân đã đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với CLB Than Quảng Ninh và chính thức đầu quân cho CLB Topenland Bình Định trong 3 mùa giải từ 2022 đến 2024. Đó có thể là CLB thứ 6 trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Hồng Quân. Chưa biết số phận của anh sẽ thế nào với mối tình V.League. Như mong rằng, phần còn lại sự nghiệp của Quân, cầu thủ đã bước sang tuổi 30 cũng vơi dần cảnh dở dang với nền bóng đá Việt Nam còn lắm những bấp bênh thế này.

Trả lời