Lý do nào khiến thầy Park “lười” thay đổi cho tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc so với các nước trong khu vực. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo, Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh của mình trong các giải bóng lớn. Tuy nhiên, con đường nào cũng cần có sự trưởng thành lớn hơn. Để tiến xa hơn, tuyển Việt Nam phải giáp mình với các đội bóng lớn. Nhưng có thể nhận thấy rằng, thầy Park đang “lười” thay đổi các chiến lược cũng như cách dùng người của đội tuyển Việt Nam. Vậy lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Tuyển Việt Nam không có sự đổi mới trong suốt 2 năm

Không phải cho tới khi tuyển Việt Nam đối mặt với những khó khăn về sự thiếu hụt nhân sự khi hàng loạt trụ cột chấn thương; đặc biệt tại vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 người ta mới đòi hỏi HLV Park Hang Seo thay đổi. Bởi trước đó, khi các cầu thủ trụ cột ở tuyển Việt Nam xuống phong độ; hoặc quá tải, vấn đề này đã được đặt ra rất nhiều lần với HLV Park Hang Seo. Bản thân thuyền trưởng người Hàn Quốc vào đầu năm 2020 cũng từng khẳng định cần làm mới đội nhà nhằm bay cao, bay xa.

Tuyển Việt Nam không có sự đổi mới trong suốt 2 năm
Tuyển Việt Nam không có sự đổi mới trong suốt 2 năm

Thế nhưng, trái với những gì giới chuyên môn mong muốn hay lời thuyền trưởng người Hàn Quốc chia sẻ. Gần như tuyển Việt Nam suốt 2 năm qua không có thay đổi quá nhiều về mặt nhân sự. HLV Park Hang Seo vẫn dùng các cầu thủ cũ trong hàng loạt chiến dịch của mình. Các nhân tố mới trong 2 năm qua ngoại trừ Hoàng Đức thì gần như không có thêm bất cứ ai. Dù thuyền trưởng tuyển Việt Nam vẫn trao cơ hội bằng cách gọi tập trung một số tân binh.

Hậu quả của sự chậm trễ hay nói cách khác là bảo thủ của HLV Park Hang Seo dẫn tới hàng loạt khó khăn. Nó bùng lên sau những trận đấu đầu tiên tại vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 vừa qua.

Lý do khiến thầy Park không đổi mới đội hình

Về cơ bản HLV Park Hang Seo có lý do để không thay đổi quá nhiều nhân sự ở tuyển Việt Nam. Bởi những người cũ vẫn đáng tin hơn. Và họ có thể phục vụ các mục tiêu mà ông thầy người Hàn Quốc ràng buộc cùng VFF.

Tân binh không thể hiện được năng lực

Kèm theo đó, trách chiến lược gia của tuyển Việt Nam bảo thủ thì cũng cần phải nói lại. Vì cũng khá đông tân binh từng được gọi không thể hiện được quá nhiều. Vì vậy buộc phải dùng lại người cũ. Nhưng có vẻ như tất cả không phải lý do lớn nhất khiến HLV Park Hang Seo quyết tâm dùng các học trò thân quen suốt 4 năm qua bất chấp chỉ trích, lo lắng từ giới chuyên môn lẫn người hâm mộ. Lý do lớn nhất mà thuyền trưởng người Hàn Quốc không thay đổi, đặc biệt ở vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 – vốn dĩ là cơ hội cho tuyển Việt Nam đào tạo; bồi dưỡng nhân tố mới xem chừng vẫn nằm trong vấn đề thành tích.

Ông Park bảo thủ?

2 trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 trước Saudi Arabia và Australia đã khiến cho ông Park bộc lộ không ít hạn chế. Nhất là về cách hoán đổi nhân sự, khi tuyển Việt Nam phải chạm trán những đối thủ mạnh.

Huấn luyện viên Park Hang-seo từng được ví là “bậc thầy dùng người”. Tuy vậy đó là vào thời điểm nhưng Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức… có thể mang tới sự đột biến. Ngoài ra là các yếu tố bất ngờ mỗi khi được sử dụng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, điều này là gần như không thể khi các đối thủ đã quá hiểu rõ tuyển Việt Nam. Và có thể bắt bài được lối chơi.

Lý do khiến thầy Park không đổi mới đội hình
Thầy Park không đổi mới đội hình

Tiền vệ Trần Minh Vương thời gian qua đã có sự tiến bộ vượt bậc. Thế nhưng anh vẫn luôn là “kép phụ” và chưa một lần có tên trong đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam. Ngay cả cầu thủ có lối chơi đột biến hàng đầu của tuyển Việt Nam là Nguyễn Văn Toàn hầu như chỉ vào sân từ ghế dự bị. Và tất nhiên, anh không có nhiều thời gian để thể hiện.

Tạo ra hồ sơ huấn luyện hoàn hảo

HLV Park Hang Seo rõ ràng rất cần tuyển Việt Nam chơi tốt tại vòng sơ loại thứ 3 World Cup. Hay ít nhất thể hiện được bộ mặt khả quan nên việc dùng nhóm cầu thủ quen thuộc là đương nhiên. Thuyền trưởng người Hàn Quốc cần thành tích. Nói cách khác là bộ mặt khả quan. Ngoài việc mang đến niềm vui cho người hâm mộ, và phần nào là mục đích riêng cho cá nhân cho tương lai.

Cần biết đến cuối tháng 1/2022 hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo và bóng đá Việt Nam đáo hạn. Hiện tại dù đôi bên vẫn đang trong quá trình đàm phán nhằm tái ký. Nhưng không loại trừ khả năng có một kết cục bất ngờ.

Và giai đoạn này, hay các trận đấu đầu tiên tại vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022; đây là cơ hội cho HLV Park Hang Seo một lần nữa chứng tỏ khả năng của mình. Nhằm tạo ra bản hồ sơ huấn luyện hoàn hảo. Từ đó tạo lợi thế trong đàm phán với VFF. Hoặc đội bóng nào muốn có sự phục vụ của ông.

Trả lời