Chặng đua F1 tại Nhật Bản bị hủy bỏ do đại dịch

Chặng đua F1 là một cuộc thi nhằm tôn vinh những giá trị trong môn thể thao tốc độ. Hàng năm, nó thu hút sự chú ý của hàng trăm triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Và trong năm nay, sự kiện này được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Tuy nhiên, ban tổ chức vừa thông báo sẽ hủy bỏ đường đua Suzuka do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Theo đó, đây là năm thứ hai liên tiếp giải F1 bị hủy bỏ tại Nhật Bản. Và lý do đều bởi tình hình Covid-19.

Trên thực tế, đất nước mặt trời mọc này đang phải chịu đựng một làn sóng dịch bệnh mới bùng phát. Nhất là sau khi Olympic Tokyo vừa bế mạc. Trước tình hình đó, chính phủ nước này buộc phải hủy bỏ chương trình. Đồng thời, ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và nới rộng ra các khu vực xung quanh.

Chặng đua F1 bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19

Hơn 1 tuần sau khi Olympic Tokyo bế mạc, còn Paralympic sẽ khởi tranh trong 6 ngày nữa, Nhật Bản đã phải hủy chặng đua F1 ở đường đua Suzuka. Ban đầu, sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tới. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ban tổ chức đã phải hủy bỏ chương trình.

Chặng đua F1 bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19
Chặng đua F1 bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19

Chặng đua F1 tại Nhật Bản đã chính thức bị hủy bỏ. Nguyên nhân là do số ca mắc Covid-19 ngày một tăng ở quốc gia này trong thời gian qua. Ban tổ chức F1 đã đưa ra công bố này vào tối ngày 17/8 (theo giờ địa phương). Đây là chặng đua thứ hai ở châu Á bị hủy bỏ sau Singapore Grand Prix hồi đầu hè vừa qua.

Chặng đua Suzuka dự kiến khởi tranh vào ngày 10/10 đã chính thức bị hủy bỏ. Ở một diễn biến khác, Nhật Bản mới đây cũng đã nới rộng việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực xung quanh. Lý do là bởi diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 sau kỳ Olympic. Điều này khiến không ít người lo ngại về tình hình phòng chống dịch ở đất nước xứ sở mặt trời mọc. Nhất là trong bối cảnh kỳ Paralympic còn 6 ngày nữa sẽ khai mạc.

Lo ngại về tình trạng lây lan Covid-19 sau Olympic Tokyo

Vào ngày 17/8, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yosihide đã công bố việc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực lân cận. Việc làm này nhằm ngăn chặn việc lây lan virus SARS-CoV-2. Tình trạng khẩn cấp trước đó dự kiến hết hạn vào ngày 31/8. Nhưng giờ đây, nó sẽ kéo dài tới ngày 12/9.

Tokyo đã công bố 4.377 trường hợp mắc Covid-19 mới vào thứ ngày hôm qua. Nó chỉ xếp  sau con số kỷ lục 5.773 vào thứ sáu tuần trước. Tình trạng khẩn cấp thực hiện bao gồm các tỉnh Ibaraki, Tochigi, Gunma, Shizuoka, Kyoto, Hyogo và Fukuoka. Ước tính, nó chiếm khoảng 60% dân số Nhật Bản.

Lần thứ 2 giải đấu F1 bị hoãn do đại dịch

Công bố chính thức của F1 nêu rõ. “Sau các cuộc thảo luận với Ban tổ chức và các cơ quan chức năng ở Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định hủy bỏ chặng đua Suzuka Circuit trong mùa giải này. Lý do là bởi những phức tạp đang diễn ra của đại dịch Covid-19 trong nước. Ban tổ chức F1 đang lên kế hoạch chỉnh sửa lịch thi đấu. Sau đó, công bố chi tiết trong tuần tới. F1 đã chứng minh trong năm nay và cả năm 2020 rằng chúng tôi có thể thích ứng và tìm ra giải pháp cho những bất ổn đang diễn ra vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”.

Đường đua Suzuka vắng bóng
Đường đua Suzuka vắng bóng

Đây là năm thứ hai liên tiếp cuộc đua ở Nhật Bản không diễn ra vì đại dịch Covid-19. Việc hủy bỏ chặng đua Suzuka – Nhật Bản khiến F1 phải đối mặt với những xáo trộn về lịch thi đấu. Nhất là sau khi các cuộc đua ở Australia, Trung Quốc, Canada và Singapore đều bị hoãn trong mùa giải này.

Trả lời