Jon Rahm – phải rời sự kiện PGA Tour ngay từ ngày đầu

Jon Rahm – golf thủ tài năng số một thế giới đã nhận được tin không vui khi phải rời sự kiện mở màn của giải PGA Tour 2021-2022 do chỉ đạt – 1 điểm. Jon Rahm đã có hai lần bị cắt loại từ đầu năm. Lần một là tại Wells Fargo Championship hồi đầu tháng 5. Rahm cảm thấy kỹ thuật đánh bóng của mình vẫn ổn, nguyên nhân có thể do sân khó và dường như anh hơi bị kém may mắn một chút. Dù ở mở màn không thuận lợi nhưng tay golf số 1 thế giới vẫn luôn tỏa sáng đúng lúc.

Với tài năng và những kinh nghiệm vốn có Rahm vẫn là tay vợt xuất sắc. Mùa giải vừa rồi đối với Rahm  vẫn luôn là con số ấn tượng với chức vô địch major US Open. Xét về chuyên môn thì anh vẫn đứng đầu tại các hạng mục quan trọng điển hình như về thành tích vòng bình quân, khả năng xử lý hố và đặc biệt anh còn được Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ (PGAA) trao Rahm giải Golfer xuất sắc vào tuần trước.

Jon Rahm lần thứ hai bị cắt loại từ đầu năm

Jon Rahm – golfer nam số một thế giới (OWGR) – chỉ đạt điểm -1, trong khi vạch cắt là -3. Nên phải rời sự kiện mở màn PGA Tour 2021-2022 Fortinet Championship.

Sự kiện diễn ra trên sân par72 ở Napa Valley, California với quỹ thưởng bảy triệu USD. Rahm xong vòng thứ hai hôm 17/9 với 71 gậy, còn vòng đầu 72 gậy. Suốt 36 hố, anh ghi năm birdie bù bốn bogey, phát trúng chỉ 11 trong 28 fairway. Và đứng gần cuối thống kê hiệu quả gạt bóng.

Jon Rahm lần thứ hai bị cắt loại từ đầu năm
Jon Rahm lần thứ hai bị cắt loại từ đầu năm

“Tôi phải dưỡng sức vài ngày và xét lại phần vung gậy. Động tác vẫn ổn. Nhưng chẳng hiểu sao kém hiệu quả. Có lẽ sân khó. Vào mùa mới thế này thật không may”, Rahm nói trước khi ra về.

Trái với nhận xét sân đấu từ Rahm, giải hôm qua ghi nhận ba đấu thủ đánh 64 gậy. Trong đó Maverick McNealy độc chiếm đỉnh bảng ở điểm -12. Còn Beau Hossler nhảy 39 bậc lên T2 (-10), trong khi David Lipsky tăng đến 110 bậc lên T10 (-7).

McNealy từng đứng đầu golf nghiệp dư thế giới (bảng WAGR), tốt nghiệp Đại học Stanford – trường cũ của Tiger Woods. Anh sinh năm 1995, qua hai mùa PGA Tour với 66 sự kiện, lĩnh 3,46 triệu USD nhưng chưa vô địch.

Fortinet Championship ghi nhận Rahm lần thứ hai bị cắt loại từ đầu năm. Sau Wells Fargo Championship hồi tháng Năm. Hôm 14/9, đấu thủ Tây Ban Nha sinh năm 1994 bị đau bụng sau bữa tối và phải bỏ phần giao lưu pro-am hôm sau.

Mở màn không thuận lợi nhưng Rahm có lợi thế riêng

Sự cố này khiến Rahm kém sắc ở vòng đầu – ghi hai birdie bù trọn bogey, phát bình quân 325 yard. Nhưng trúng chỉ sáu fairway, lên green theo chuẩn 13 hố.

Mở màn không thuận lợi nhưng Rahm có lợi thế riêng
Mở màn không thuận lợi nhưng Rahm vẫn được đánh giá đứng nhất các hạng mục chuyên môn

Mở màn mùa mới không thuận lợi, nhưng Rahm sẽ có sáu thay vì bốn ngày nghỉ. Trước khi cùng tuyển châu Âu tranh Ryder Cup với Mỹ trên sân Whistling Straits ở Wisconsin từ 24/9 đến 26/9.

Mùa rồi, Rahm qua 22 giải, nhưng đến 15 lần về top 10, trong đó vô địch major US Open. Trong tổng kết chuyên môn, anh đứng nhất các hạng mục quan trọng gồm thành tích vòng bình quân, hiệu quả xử lý hố và tiền thưởng – 7,7 triệu USD.

Tuần trước, Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ (PGAA) trao Rahm giải Golfer xuất sắc. Họ triển khai danh hiệu này hàng năm, từ 1948, dựa trên điểm gộp quy đổi từ chức vô địch trong đó 30 điểm cho major, tiền thưởng chính thức và số gậy bình quân mỗi vòng.

Trả lời