Hà Nội FC xin giảm tiền thuê với Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Theo các nguồn thông tin, nhân viên thuộc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sẽ có thu nhập bị cắt giảm 50% do nguồn thu bị giảm sút. Nguyên nhân xuất phát từ sự ảnh hưởng của dịch bệnh, dẫn đến các đơn vị thuê trụ sở không hoạt động. Chính vì vậy, khu liên hợp không có nguồn thu. Trong số các đối tác xin giảm tiền thuê mặt bằng của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ đình có Hà Nội FC của bầu Hiển. Lý do được đưa ra là vì CLB không tập luyện và thi đấu ở đây được do dịch bệnh. Những điều này khiến cho Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lâm vào cảnh khó khăn.

Về phía Hà Nội FC, mặc dù ông chủ của CLB được cho liên quan đến nhiều CLB chuyên nghiệp. Dẫu vậy, một sự thật phũ phàng chính là là Hà Nội FC hoạt động theo kiểu “đi thuê, đi mướn và được tặng”

Dòng tiền của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị ảnh hưởng

Việc hàng loạt đối tác xin giảm tiền thuê trụ sở, hoặc bị kết thúc hợp đồng khiến dòng tiền của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị ảnh hưởng. Nhân viên phải làm đủ thứ nghề để sinh sống. Có người không thể chờ đợi nên đã nghỉ việc tìm cơ hội mới.

Dòng tiền của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị ảnh hưởng
Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Câu chuyện của Mỹ Đình sẽ là bài toán khó giải với ngành thể thao trong thời gian tới. Đó là xây dựng mô hình chuẩn nhất trong điều kiện tự chủ về tài chính. Phải khai thác những lợi thế một cách đúng luật là ưu tiên hàng đầu. Nhất là khi họ phải thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Hà Nội FC vẫn chưa có đại bản doanh riêng

Trở lại với Hà Nội FC, đội bóng đã hơn 10 năm nay đóng quân tại Mỹ Đình. Hào quang mà họ có được khiến ít người nghĩ đến một thực tế là lâu nay là Hà Nội không có một đại bản doanh của riêng mình.

Mọi thứ phải thuê mượn

Mọi thứ đều phải đi thuê, đi mượn. Trung tâm trẻ đặt tại Nghệ An với sự kết hợp với lò VST. Một phần lớn các cầu thủ trẻ khác do Sở VH-TT Hà Nội đảm trách. Từ lứa U15 do Hà Nội trực tiếp quản lý cũng không có hệ thống cơ sở vật chất. Việc ăn ở, tập luyện vẫn phụ thuộc vào sự ủng hộ từ các đối tác, nhất là Sở VH-TT Hà Nội.

Một đội bóng giàu có về tiền bạc, thành tích. Vậy mà đến nay vẫn chưa có được một hệ thống cơ sở vật chất đúng nghĩa của mình. Đó chính là một thực tế rất đáng phải suy ngẫm. Nếu muốn vươn tầm ra châu lục, trở thành lá cờ đầu cho bóng đá Việt Nam thì Hà Nội FC không thể mãi ở chế độ tạm thời như hiện tại.

Một CLB chuyên nghiệp phải xây dựng dựa trên những tiêu chí chuyên nghiệp mà AFC đã ban hành. Trong đó, có hệ thống cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo, nền tảng tài chính. Đặc biệt là khả năng kiếm tiền. Còn nhớ, cách đây không lâu, Hà Nội không được dự AFC Cup vì ban lãnh đạo không hiểu luật khi không tham dự giải U15 QG khiến AFC tước quyền tham dự AFC Cup.

Hà Nội FC có gì?

Hà Nội FC
Hà Nội FC

Hà Nội FC có một phòng truyền thống trưng cúp ở sân Hàng Đẫy. Tuy nhiên, các cầu thủ phải ở thuê, tập mướn. Những cầu thủ giỏi như Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy, Hùng Dũng… được “lò” Gia Lâm của Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội đào tạo và đem cho Hà Nội FC.

Bầu Hiển không thiếu tiền. Hơn nữa, ông còn có tiếng liên quan đến các đội khác ở V.League. Chuyện này không cần bàn cãi khi nhiều lần bầu Hiển xuống sân tặng tiền cho các đội bóng không phải Hà Nội FC. Nhưng CLB Hà Nội lên tuổi 15 vẫn ở thuê, tập mướn, cầu thủ trẻ được cho, và bây giờ sân Mỹ Đình bị chê xấu thì có ý kiến nói họ xin giảm tiền thuê.

Vấn đề là gì?

Vấn đề của Hà Nội lúc này là gì? Tiền bạc ư? Có lẽ không phải vì bầu Hiển là người đam mê, hào phóng và giàu có. Ông đang là người đặt dấu ấn cá nhân lên nền bóng đá Việt Nam theo rất nhiều kênh khác nhau.

Cơ chế ư? Cũng không hẳn. Là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng, bầu Hiển có thể giải quyết những bài toán khó nhất về thủ tục hành chính.

Có thể, cái thiếu lớn nhất của bầu Hiển chính là quyết tâm và những cánh tay nối dài thực sự có tầm để biến những kế hoạch lớn lao của ông thành hiện thực. Biến Hà Nội FC thành mô hình chuẩn về chuyên nghiệp, có cơ ngơi bề thế. Không thể để những ngôi sao bạc tỷ phải đi thuê nhà trong hơn 1 thập kỷ. Trong khi đó, bầu Hiển chưa bao giờ thiếu tiền. Mặc dù rằng thời gian qua ông đã bỏ ra hàng trăm tỷ đóng góp cho xã hội.

Trả lời