CLB Nam Định có nguy cơ không được dự V.League 2022

Mỗi năm, trước thềm tổ chức mùa bóng mới, VFF đều công bố danh sách các CLB không đạt tiêu chí, nhưng được cấp phép ngoại lệ để tham dự V.League. Sau Hải Phòng, LĐBĐ Việt Nam VFF vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu CLB Nam Định xử lý khẩn trương các nghĩa vụ về thuế của đội bóng với Chi cục Thuế Nam Định.

Căn cứ theo biên bản làm việc giữa Chi cục thuế thành phố Nam Định khu vực Mỹ Lộc và Công ty Cổ phần thể thao Dược Nam Hà Nam Định – là đơn vị quản lý CLB Nam Định về việc đối chiếu số nợ thuế đến ngày 31/7/2021 vào ngày 30/8, doanh nghiệp này đã được cơ quan thuế yêu cầu hoàn tất ngay các khoản nợ tiền thuế, bao gồm khoản cũ, tiền phần còn nợ đọng và các khoản mới phát sinh (nếu có).

Yêu cầu của Chi cục thuế Nam Định với công ty cổ phần thể thao Dược Nam Hà Nam Định

CLB Nam Định
Nam Định đứng trước nguy cơ không thể tham dự V.League 2022

Tiêu chí hạng A F.04 là không có khoản phải trả quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, các tổ chức xã hội được Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp. Do đó, Nam Định phải chứng minh đã thanh toán các khoản nợ thuế. Hoặc CLB được gia hạn đồng ý trước 20/9, hoàn thiện trước 30/9.

Ngoài ra, quy chế cấp phép các CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc. Trừ khi CLB có biện pháp cải thiện, khắc khục.

Trường hợp CLB Nam Định không nộp thuế, không được cơ quan thuế địa phương gia hạn số tiền nợ. Lúc này đội bóng sẽ đứng trước nguy cơ không thể tham dự V.League 2022. Trước đó, CLB Hải Phòng cũng bị VFF gửi văn bản yêu cầu phải nộp số tiền 17 tỉ đồng. Đây là số nợ Cục Thuế Hải Phòng trong nhiều năm không chi trả. Và nếu không hoàn thiện tiêu chí cấp phép vào ngày 30/9, đội bóng đất Cảng cũng đứng trước nguy cơ không được dự V.League 2022.

CLB Nam Định từng có 2 năm được áp dụng chính sách ngoại lệ

CLB Nam Định từng có 2 năm được áp dụng chính sách ngoại lệ
Nam Định có 2 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ

Nam Định đã có 2 năm liên tiếp 2019, 2020 được áp dụng chính sách ngoại lệ. Vì Doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04. Do đó, họ sẽ không được hưởng đặc quyền này nữa.

Trong quy chế cấp phép các đội bóng chuyên nghiệp quy định rõ việc không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc. Trừ trường hợp CLB có biện pháp cải thiện, khắc khục. Năm 2021 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp mà đội chủ sân Thiên Trường vi phạm quy chế.

Trước Nam Định, CLB Hải Phòng cũng bị cảnh báo vì nợ thuế từ thời chủ tịch Trần Mạnh Hùng. Tuy nhiên, BLĐ mới của họ hiện tuyên bố không có nghĩa vụ nộp thuế. Bởi vì đây là khoản nợ từ thời người tiền nhiệm.

Thời điểm tháng 8.2021, CLB Nam Định cùng CLB Hải Phòng từng gửi đơn lên VFF và VPF đề nghị hỗ trợ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đơn của Nam Định, nếu giải đấu vẫn kéo dài tới tháng 3 năm sau thì kinh phí hoạt động của Nam Định sẽ bị “đội” lên khoảng 15 tỉ đồng.

V.League tiếp tục thi đấu, Nam Định mong muốn được hỗ trợ khoảng 4,5 tỉ đồng. Số còn lại CLB sẽ tự xoay sở. Còn nếu giải dừng ở thời điểm nào thì VPF, VFF và đội bóng sẽ ngồi lại. Sau đó tính chi phí theo các hoá đơn thực chi. Khi đó, đội chủ sân Thiên Trường muốn được hỗ trợ 50% số tiền đã chi.

Trả lời