Fabio Jakobsen và món quà sinh nhật lần thứ 25 đặc biệt

Giải đua xe đạp Vuelta a Espana 2021 đang thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Đây là giải đấu quy tụ nhiều cua-rơ tài năng trên thế giới với những thử thách khó nhằn trên mỗi cung đường đua. Trong đó, chặng 16 của giải này cũng khá hấp dẫn và mãn nhãn. Mặc dù nó không có nhiều chướng ngại vật cũng như những địa hình núi cao dốc đứng, song đây lại được mệnh danh là cuộc đua của “những đứa con thần gió”. Và quãng đường dài 180km đã chứng minh điều đó. Nhất là khi tay đua Hà Lan Fabio Jakobsen đã về nhất chỉ trong vòng 4 giờ 8 phút 57 giây.

Có thể nói, giải nhất chặng 16 chính là một món quà sinh nhật cực kỳ đặc biệt mà cua-rơ Hà Lan này dành tặng cho chính bản thân. Bởi ngày mà anh về nhất quãng đường này cũng chính là ngày anh bước sang tuổi 25.

Đường đua chặng 16 của những đứa con thần gió

Tay đua Hà Lan Fabio Jakobsen (Deceuninck-QuickStep) đã mừng sinh nhật 25 tuổi bằng món quà đặc biệt. Đó là chiến thắng chặng 16 giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 để củng cố áo xanh lá cây.

Địa hình của chặng 16 giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 khá bằng phẳng
Địa hình của chặng 16 giải xe đạp Vuelta a Espana 2021 khá bằng phẳng

Chặng 16 của giải Vuelta a Espana năm 2021 sớm được nhận định là sân khấu của những “đứa con thần gió”. Lộ trình của chặng này bao gồm 180km. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một con đèo nhỏ  từ Laredo đến Santa Cruz de Bezana.

Tuy nhiên, sự rối loạn sớm diễn ra khi một tai nạn khiến nhiều tay đua bị té ngã. Trong đó có ứng cử viên tổng sắp cao như Enric Mas (Movistar) và Guillaume Martin (Cofidis). Dù cố gắng trở lại nhưng cuối cùng Giulio Ciccone (Trek-Segafredo) cũng bỏ cuộc. Lý do là vì anh bị xích cắt vào đầu gối phải. Ngay ra, Rudy Molard (Groupama-FDJ) và Sep Vanmarcke (Israel Start-Up Nation) cũng phải chia tay sớm với cuộc đua.

Tai nạn nhỏ và cơ hội cho các cua-rơ

Sự hỗ loạn đã tạo cơ hội cho 5 tay đua Stan Dewulf (AG2R-Citroën), Mikel Bizkarra (Euskaltel-Euskadi), Dimitri Claeys (Qhubeka NextHash), Quinn Simmons (Trek-Segafredo) và Jetse Bol (Burgos-BH) nhanh chóng thoát đi với khoảng cách 2 phút trong giờ thi đấu đầu tiên. Khoảng cách này được duy trì ổn định trước khi bắt đầu có biến. Đó là khi đoàn đua đi vào chân đèo Alto de Hijas. Đây là ngọn đèo duy nhất chặng này, cách nơi xuất phát 106,2km.

Các tay đua UAE Emirates kéo mạnh để thu ngắn khoảng cách với các tay đua đi đầu. Điều này vô tình làm áo xanh lá cây Fabio Jakobsen bị rớt khỏi nhóm đông. Tuy nhiên, đội Deceuninck-Quickstep đã lùi lại gần 30 giây đợi Fabio Jakobsen. Sau đó, họ dìu anh trở lại nhóm tay đua mạnh khi còn cách đích 50km.

Khi đó, khoảng cách giữa nhóm tay đua mạnh với nhóm đầu chỉ là 30 giây. Đoàn đua dễ dàng bị nhập lại khi cách đích khoảng 7km. UAE Emirates, Deceuninck-QuickStep và EF Education–Nippo cùng tràn quân lên phía trên để cạnh tranh vị trí thuận lợi cho chân rút của mình.

Fabio Jakobsen giành thắng lợi vào ngày sinh nhật thứ 25

Fabio Jakobsen giành thắng lợi vào ngày sinh nhật thứ 25
Fabio Jakobsen giành thắng lợi vào ngày sinh nhật thứ 25

Kết quả, Fabio Jakobsen đã vượt qua Jordi Meeus (Bora-Hansgrohe), Matteo Trentin (UAE Emirates),.. Anh giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 8 phút 57 giây. Đây là lần thứ ba tay đua Hà Lan chiến thắng chặng ở cuộc đua năm nay. Đồng thời, nó đến vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 25 của anh. Chiến thắng này giúp Fabio Jakobsen củng cố vững chắc áo xanh lá cây- chiếc áo dành cho quán quân điểm nước rút. Anh giành được 250 điểm. Và con số này hơn gấp đôi so với số điểm người thứ hai Matteo Trentin (UAE Emirates, 123 điểm).

Odd Christian Eiking (Intermarché–Wanty–Gobert Matériaux) có mặt trong nhóm đầu về đích. Anh tiếp tục bảo vệ thành công áo đỏ tổng sắp với thành tích 64 giờ 6 phút 47 giây. Kết quả này hơn 54 giây so với người xếp thứ hai Guillaume Martin (Cofidis). Trong khi đó, Romain Bardet (DSM) vẫn giữ áo trắng chấm bị xanh dành cho vua leo núi với 50 điểm.

Trả lời