Đội tuyển Việt Nam xứng đáng được thưởng 1 quả phạt đền 11m trước đối thủ Australia

Sau trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Australia tại vòng loại World Cup 2022 đã nổ ra nhiều tranh cãi. Chính xác là việc bức xúc từ dư luận Việt Nam, bởi trong trận đấu đội tuyển Việt Nam xứng đáng được thưởng 1 quả phạt đền trước các đối thủ Australia. Tuy nhiên, sau khi sử dụng công nghệ VAR, trọng tài đã bác bỏ quyết định này. Điều này gây ra bất lợi rất lớn cho tuyển Việt Nam. Một câu hỏi được đặt ra là liệu đây có phải là một trận đấu công bằng hay không?

Trận đấu gây ra nhiều tranh cãi

Các trọng tài và chuyên gia bóng đá đều nhận tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể được hưởng quả 11m trong tình huống hậu vệ Australia để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trận đấu giữa tuyển Việt Nam với Australia trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á đã kết thúc với chiến thắng tối thiểu 1-0 nghiêng về phía đội khách. Đáng chú ý, kết quả này gây ra nhiều tranh cãi khi trong hiệp 1, trọng tài chính Ibrahim Al-Jassim đã không cho tuyển Việt Nam được hưởng quả 11m sau khi một hậu vệ của Australia để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Trận đấu gây ra nhiều tranh cãi
Trận đấu gây ra nhiều tranh cãi

Cụ thể ở phút 28, hậu vệ trái Nguyễn Phong Hồng Duy đã tung cú sút rất căng từ ngoài vòng cấm đi thẳng về phía cầu môn đội khách. Tuy nhiên, pha sút xa nguy hiểm này đã bị chặn lại. Điều này xảy ra khi bóng trúng vào tay trung vệ Rhyan Grant. Mặc dù màn hình chiếu chậm quay khá rõ việc hậu vệ của Australia đã vươn tay ra chặn bóng. Nhưng trọng tài người Qatar sau khi tham khảo VAR đã xua tay, cho trận đấu tiếp tục mà không thổi phạt 11m.

Tuyển Việt Nam xứng đáng có phạt đền

Đánh giá của ông Dương Văn Hiền

Nhận xét nhanh về tình huống này, Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam Dương Văn Hiền nói: “Việc tổ VAR đưa ra tư vấn cho trọng tài chính trong tình huống này là hoàn toàn hợp lý. Tuy tôi đánh giá hậu vệ Australia không cố ý dùng tay chơi bóng trong pha bóng này. Nhưng cú bay người cản phá của anh ta là phải chấp nhận rủi ro khi tay phình ra bất thường. Điều này xứng đáng có phạt đền cho tuyển Việt Nam”.

Nhận định của BLV Quang Tùng

Trong khi đó, BLV Quang Tùng nhận định phần lớn trọng tài đều sẽ thổi 11m trong pha bóng này. Cùng quan điểm có, Trưởng ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF), ông Hoàng Ngọc Tuấn cho rằng quyết định không thổi penalty của trọng tài chính chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi.

Phân tích của trọng tài Ngô Duy Lân

Trọng tài Ngô Duy Lân cho biết theo nguyên tắc của VAR, quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng. Trọng tài chính có quyền theo VAR. Hoặc là không theo VAR. Và trong tình huống này, trọng tài chính người Qatar đã quyết định không theo VAR. Tuy nhiên, trọng tài FIFA Ngô Duy Lân cho rằng theo quan điểm của mình, đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng quả phạt 11m sau tình huống này.

Phân tích của trọng tài Ngô Duy Lân
Phân tích của trọng tài Ngô Duy Lân

Anh phân tích: “Trước khi bóng tới, cái tay của cầu thủ Úc đã mở ra trước rồi. Nghĩa là làm cho cơ thể mở rộng ra một cách bất thường. Nên theo luật, đây là tình huống phải thổi 11m và phạt thẻ vàng cầu thủ Úc”.

Việc trọng tài chính người Qatar không cho đội tuyển Việt Nam hưởng 11m được trọng tài Ngô Duy Lân lý giải có thể theo luật mới như sau: “Luật mới có dòng: việc cầu thủ chạm tay có thể là kết quả và hệ quả của việc di chuyển của thân thể. Trước đây, luật dùng hệ quả của việc chuyển động tự nhiên của cơ thể. Và giờ giải thích rõ hơn nữa.

Tình huống 50/50 nhưng bất lợi thuộc về Việt Nam

“Đây là tình huống 50/50, trọng tài hoàn toàn có thể thổi phạt đền 11m. Nếu nhận định tay cầu thủ này phình to ra bất thường kèm một chiếc thẻ vàng cho hậu vệ Australia. Nếu quyết định như vậy, không ai trách được trọng tài và tuyển Australia phải chấp nhận điều đó. Điềuu này hoàn toàn giống như trường hợp của Đỗ Duy Mạnh ở trận đấu với Saudi Arabia.

Tuy nhiên về góc độ chuyên môn, trọng tài chính cũng có cơ sở để không thổi phạt. Bởi lẽ, tình huống này 100% là lỗi nếu hậu vệ này đang đứng ngang. Nhưng trong trường hợp này, anh ta đang xoay người né tránh. Nên trọng tài dễ nhận định động tác tay của anh ta là hành động tự nhiên.

Bên cạnh đó lực sút mạnh còn khiến tay anh ta bị bung ra thêm. Nên trọng tài có thể cho rằng tay phình to bất thường do có tác động của bóng. Vì vậy mà không thổi phạt. Tôi chỉ cảm thấy tiếc. Bởi vì trong tình huống nhạy cảm trên, trọng tài đã có quyết định mà bất lợi thuộc về chúng ta”, ông Hoàng Ngọc Tuấn nói thêm.

Trả lời