Ethan Hayter giành lại áo xanh dương trong chặng 5

Chặng 5 của giải đua xe đạp Tour of Britain 2021 đã chứng kiến sự vươn lên của tay đua Ethan Hayter- người đến từ đội Ineos Grebadiers. Đó là bởi anh đã tránh được một vụ va chạm do xảy ra tai nạn trên những km cuối của chặng. Từ đó, bứt tốc để về đích sớm đầu tiên với thành tích 3 giờ 33 phút 1 giây. Đồng thời,  kéo điểm tổng sắp của cua-rơ này lên 18 giờ 17 phút 42 giây. Thành tích này cao hơn Wout Van Aert tới 8 giây. Và vì thế, anh dễ dàng chiếm được chiếc áo xanh dương từ đối thủ.

Thực ra, việc Wout Van Aert bị mất đi áo xanh dương sau chặng này cũng là dễ hiểu. Nhất là khi đội anh có quá nhiều bất lợi trên đường đua. Tony Martin bị chấn thương không thể tham gia. Sĩ số đội bị giame. Cùng với đó, tai nạn cuối chặng cũng khiến anh bị vướng vào và về chậm hơn so với đối thủ.

Bất lợi cho Wout Van Aert ở chặng 5 giải Tour of Britain 2021

Tay đua Ethan Hayter (đội Ineos Grenadiers) bất ngờ chiến thắng chặng 5 của Tour of Britain 2021 sau khi Wout Van Aert (đội Jumbo-Visma) gặp tai nạn ở km cuối. Nhờ đó, anh đòi lại được lại áo xanh dương trên bảng tổng sắp cá nhân.

Chặng thi đấu thứ 5 của Tour of Britain 2021 là chặng đua với quãng đường bằng phẳng dài 152,2km. Nó kéo dài từ Alderley Park đến Warrington. Tuy chặng này không mang ý nghĩa quyết định nhưng  việc sự cố bất ngờ gần đích đến đã tạo ra sự thay đổi lớn trên bảng tổng sắp cá nhân.

Wout Van Aert gặp nhiều bất lợi ở chặng 5 giải Tour of Britain 2021
Wout Van Aert gặp nhiều bất lợi ở chặng 5 giải Tour of Britain 2021

Trước giờ xuất phát, Ban lãnh đạo đội Jumbo-Visma đã thông báo tay đua Tony Martin sẽ không thể đua do chấn thương. Như vậy, tay đua đang giữ áo xanh dương (màu áo cho tay đua có tổng thời gian tính giờ tốt nhất trên bảng tổng sắp cá nhân) Wout Van Aert chỉ còn 3 đồng đội hỗ trợ trong hành trình còn lại của cuộc đua. Đây là bất lợi rất lớn đối với anh. Nhất là khi nhiều đội mạnh khác vẫn còn đủ quân số.

Sự thiếu hụt về nhân sự khiến đội đua Jumbo-Visma không đủ lực để làm chủ đường đua. Họ đành phải để mặc cho các đối thủ thay nhau vượt lên dẫn đầu đoàn đua. Trong đó có Deceuninck-QuickStep, Ineos Grenadiers, Israel Start-Up Nation…

Sự căng thẳng biến thành cơ hội cho Ethan Hayter

Sự căng thẳng diễn ra trong màn nước rút. Đó là khi một tai nạn bất ngờ xảy ra tại một khúc cua. Cụ thể, tay đua Owain Doull (đội Ineos Grenadiers) trượt bánh xe tự ngã. Do đang lao nhanh nên nhiều tay đua khác không kịp xử lý. Đồng thời, họ cũng bị vướng vào tai nạn tại khúc này. Trong số đó có cả áo xanh dương Wout Van Aert (đội Jumbo-Visma).

Trái lại, Ethan Hayter (đội Ineos Grenadiers) đã may mắn tránh được va chạm. Anh đã tận dụng tốt tình huống này để tung nước rút giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 33 phút 1 giây.

Do tai nạn nằm trong 3km cuối nên Wout Van Aert và các tay đua gặp nạn vẫn được tính đồng giờ với người chiến thắng Ethan Hayter. Tuy nhiên, với việc có được 10 giây thưởng, Ethan Hayter đã giành lại áo xanh dương của Wout Van Aert. Anh đạt tổng thành tích 18 giờ 17 phút 42 giây, hơn đối thủ 8 giây.

Sự cố trong chặng 5 biến thành cơ hội cho Ethan Hayter giành chiến thắng
Sự cố trong chặng 5 biến thành cơ hội cho Ethan Hayter giành chiến thắng

Bên cạnh đó, chiến thắng này giúp Ethan Hayter củng cố vững chắc áo xanh da trời. Trong bảng tổng sắp tính điểm nước rút, anh đạt 52 điểm. Con số này cao hơn 11 điểm so với nhà vô địch thế giới Julian Alaphilippe (Deceuninck–Quick-Step). Trong khi đó, Jacob Scott (Canyon dhb SunGod) mặc áo xanh lá cây tổng sắp dành cho vua leo núi. Ở mảng này, anh giành được 57 điểm.

Trả lời