Các vận động viên boxing Việt Nam sẽ sang Cuba và châu Âu tập huấn

Có 2 vận động viên Boxing Việt Nam sẽ được cử sang Cuba và châu Âu để tập huấn và cọ sát thêm. Đây là chương trình tập huấn dành cho những vận động viên boxing trọng điểm điển hình như VĐV Nguyễn Thị Tâm hay Nguyễn Văn Cương. Hai vận động viên sẽ không đi cùng nhau mà đang được Liên đoàn boxing Việt Nam xem xét.

Nếu như chương trình tập huấn tại nước ngoài được thực hiện theo đúng dự kiến. Thì các vận động viên của Việt Nam sẽ được học tập. Và hướng dẫn bởi các chuyên gia bản địa. Đây là cơ hội tốt cho các vận động viên tích lũy kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân. Để họ có sự chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu lớn sắp tới.

Hai vận động viên quyền Anh Việt Nam sẽ được ra nước ngoài tập huấn

Hai VĐV Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm của đội quyền anh (boxing) Việt Nam; sẽ nằm trong chương trình tập huấn nước ngoài tới đây.

Bộ môn boxing (Tổng cục TDTT) đã lên kế hoạch về chiến lược chuyên môn dành cho những VĐV boxing trọng điểm. Trong đó có 2 gương mặt từng dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 là Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm.

Hai vận động viên quyền Anh Việt Nam sẽ được ra nước ngoài tập huấn
Hai vận động viên quyền Anh Việt Nam sẽ được ra nước ngoài tập huấn

Qua tìm hiểu, hướng tập huấn quốc tế mà bộ môn boxing hướng tới cho tay đấm Nguyễn Văn Đương có thể tại Cuba. Còn phương án tìm điểm tập huấn ở Nga dành cho VĐV Nguyễn Thị Tâm được xem xét. Nếu chương trình thực hiện, tại điểm tập huấn. VĐV của Việt Nam dự kiến có thêm sự đồng hành của chuyên gia bản địa.

Tuy nhiên, các chương trình tập huấn còn bàn thảo kỹ giữa bộ môn boxing cùng Liên đoàn boxing Việt Nam với Tổng cục TDTT và địa phương chủ quản của tuyển thủ. Hiện tại, Nguyễn Văn Đương đang thuộc đơn vị Bắc Ninh còn Nguyễn Thị Tâm thuộc đơn vị Hà Nội.

Các HLV sẽ theo sát để hướng dẫn các tuyển thủ về chuyên môn

Trong giai đoạn chuẩn bị cho thi đấu cũng như tranh tài trực tiếp tại Olympic Tokyo 2020. Hai HLV của đội tuyển là Nguyễn Như Cường và Đinh Thị Phương Thanh là những người theo sát 2 tuyển thủ về chuyên môn.

Sau Olympic Tokyo 2020, Nguyễn Văn Đương từng bày tỏ: “Tôi và nhiều VĐV boxing của đội tuyển cũng chờ các đợt tập huấn và thi đấu quốc tế. Để có sự cọ sát, tăng cường chuyên môn tốt hơn. Vì Covid-19, VĐV chỉ tập mãi và ít cơ hội thi đấu sẽ rất khó tốt hơn về chuyên môn và tinh thần”. Văn Đương cũng chia sẻ, giai đoạn tham gia các lượt đấu của vòng loại Olympic. Đơn vị chủ quản Bắc Ninh đã tạo điều kiện đáng kể. Để bản thân mình được cơ hội cọ xát thi đấu giải quan trọng. Và có kết quả suất Olympic trực tiếp tới Nhật Bản.

Các HLV sẽ theo sát để hướng dẫn các tuyển thủ về chuyên môn
Đinh Thị Phương Thanh là một trong 2 HLV sẽ theo sát để hướng dẫn các tuyển thủ về chuyên môn

Lúc này, Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm đang tập luyện ở phía Bắc. Chương trình đi tâp huấn dài hạn ở nước ngoài nếu được phê duyệt. Và có kinh phí thực hiện chính để đội boxing Việt Nam chuẩn bị SEA Games 31-2021 và Asian Games 19-2022.

Nhận xét chung

Năm 2019, boxing Việt Nam từng giành được 1 chiếc HCĐ tại giải vô địch nữ thế giới. Còn VĐV Nguyễn Thị Tâm từng đạt HCB vô địch châu Á năm 2019. Nên rất cần sự chuẩn bị chuyên môn dài hạn. Trong lịch sử, boxing Việt Nam không thiếu lần cử VĐV tập huấn dài hạn tại các quốc gia có nền boxing mạnh. Đơn cử khi chuẩn bị tham dự các giải để tranh vé dự Olympic Rio de Janeiro 2016. Boxing Việt Nam từng cử VĐV Lừu Thị Duyên và Lê Thị Bằng tập huấn dài hạn tại Mỹ ở năm 2015.

Trả lời