Boxing Việt Nam giữ tâm thế giành thứ hạng cao tại SEA Games 31 và ASIAD 2022

Đội tuyển boxing Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho hai kỳ đại hội thể thao liên tiếp đó là SEA Games 31 và ASIAD 19. Các vận động viên boxing cả đội tuyển nam và nữ đều là những gương mặt tài năng điển hình như Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm… Các vận động viện đều có sự cọ sát với giải đấu lớn và đạt được thành tích nhất định. Bên cạnh đó họ còn được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên hàng đầu.

Mặc dù trong năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid các vận động viên boxing cũng bị ảnh hưởng. Ít được thi đấu và cọ sát với đội tuyển quốc tế. Nhìn chung hiện tại các đội tuyển boxing Việt Nam đã có chuẩn bị tốt. Các võ sĩ đều tập trung có sự ổn định về phong độ. Đặc biệt tại Olympic vừa qua, boxing Việt Nam cũng có thứ hạng cao trên trường quốc tế và càng tự tin hơn về hại kỳ đại hội sắp tới.

Boxing Việt Nam đứng trước cơ hội lớn tại hai kỳ đại đại hội thể thao

Lãnh đạo bộ môn Boxing – Tổng cục Thể dục Thể thao đã có những chia sẻ với chúng tôi về sự chuẩn bị cho hai kì đại hội lớn trong năm 2022 tới đây. Năm 2022, thể thao Việt Nam nói chung và môn boxing nói riêng sẽ đứng trước 2 kì đại hội lớn liên tiếp là SEA Games 31 và ASIAD 19.

Boxing Việt Nam đứng trước cơ hội lớn tại hai kỳ đại đại hội thể thao
Boxing Việt Nam đứng trước cơ hội lớn tại hai kỳ đại đại hội thể thao

Trong năm 2021, các võ sĩ boxing Việt tương tự như nhiều môn thể thao khác. Hầu như không có cơ hội thi đấu và cọ sát quốc tế. Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19. Dù vậy, chúng ta cũng có hai đại diện là Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm. Những võ sĩ tham gia tranh tài tại Olympic vừa qua.

Ở hạng 57kg nam, Nguyễn Văn Đương với tấm vé chính thức đầu tiên. Đã có trận thắng đầu tay với đối thủ Azerbaijan trước khi dừng bước ở vòng hai. Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Tâm lại không may mắn như người đồng đội. Khi cô sớm dừng bước ở trận đầu khi để thua đối thủ đến từ Bulgaria – người sau này đã giành Huy chương Vàng hạng 51kg nữ.

Đồng hành cùng các võ sĩ ở Tokyo vừa qua, ông Vũ Đức Thịnh – trưởng bộ môn Boxing, Tổng cục Thể dục thể thao nhận định kết quả này nằm trong dự tính của ban huấn luyện. Cũng như phần nào đánh giá được thực lực của các võ sĩ.

Tuyển thủ boxing Việt Nam chuẩn bị tốt cho giải đấu mới

“Nhìn chung các võ sĩ của chúng ta đều thể hiện tốt. Nguyễn Văn Đương đã có trận thắng đầu tiên. Trận sau thua VĐV Mông Cổ – người từng đạt HCV ASIAD. Còn em Tâm thua sát sao vận động viên từ Bulgaria với tỉ số 2-3. Sau đó, nữ võ sĩ này giành Huy chương Vàng, một phần cho thấy khả năng của em Tâm.

Tuyển thủ boxing Việt Nam chuẩn bị tốt cho giải đấu mới
Tuyển thủ boxing Việt Nam chuẩn bị tốt cho giải đấu mới

Qua Olympic vừa rồi, bộ môn đánh giá riêng về Boxing nữ của chúng ta có thể có thứ hạng cao ở các giải quốc tế sắp tới.” – Ông Vũ Đức Thịnh nhận xét.

Với những thành tích của hai tay đấm Nguyễn Văn Đương – Nguyễn Thị Tâm trong những năm trở lại đây. Ông Vũ Đức Thịnh cho biết bộ môn cũng đã đề xuất các phương án tập huấn trọng điểm cho 2 vận động viên này. Với những kế hoạch dài hạn cùng Đội tuyển Quốc gia:

“Bộ môn đã soạn thảo chương trình tập huấn trọng điểm. Thuê chuyên gia nước ngoài cho 2 VĐV để nhắm tới SEA Games và ASIAD để trình lên Tổng cục TDTT. Trong năm tới, các vận động viên sẽ thực hiện tập huấn dài hạn ở nước ngoài. Nguyễn Văn Đương có thể sang tập huấn tại Cuba cùng chuyên gia tại đây. Với Nguyễn Thị Tâm, chúng tôi đang tính toán về chương trình tập huấn ở Nga hoặc một số nước Châu Âu – nơi có nền Boxing nữ phát triển.”

Đội tuyển boxing quốc gia được cọ sát và tăng cường chuyên môn tốt hơn

Trong các năm trở lại đây, để chuẩn bị cho những đại hội quốc tế. Đội tuyển boxing quốc gia thường có những chuyến tập huấn nước ngoài. Điển hình nhất là tại Thái Lan trước thềm SEA Games 30 năm 2019.

Việc có cơ hội tập huấn ở các cường quốc boxing như Cuba, Nga. Hay một số nước phát triển ở bộ môn này, sẽ giúp các vận động viên cả thiện nhiều mặt ở khả năng thi đấu. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí cũng được tính đến, hiện tại, phương án kết hợp giữa Tổng cục TDTT và các địa phương đang được cân nhắc.

“Về SEA Games, bộ môn cũng đã tham mưu với lãnh đạo Tổng cục. Gửi công văn về các địa phương có vận động viên tiềm năng giành huy chương đề xuất đưa đi tập huấn dài hạn với kinh phí của địa phương.

Một số đơn vị có tiềm năng về kinh tế như Bắc Ninh hay Hà Nội. Đây là các địa phương có khả năng đưa VĐV đi tập huấn cùng với em Tâm và em Đương trong năm sau. Việc phối hợp này cũng đã được thực hiện trước đây khi các đơn vị hỗ trợ kinh phí. Gửi vận động viên đi cùng đội tuyển quốc gia.” – ông Vũ Đức Thịnh cho biết.

Trả lời