Thua trận tại vòng loại World cup mà Việt Nam tụt hạng trên BXH FIFA

Nền bóng đá của Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là sau những thành công của đội tuyển U23 Việt Nam khi tham dự giải bóng đá vô địch U23 Châu Á. Tiếp nối những thành công đó, Việt Nam dần có được những vị trí trên bảng xếp hạng của FIFA. Đây là một điều đáng tự hào đối với tất cả con người Việt Nam. Tuy nhiên, tại vòng loại giải World cup 2022, Việt Nam chưa ghi được bàn thắng nào. Điều này làm cho tuyển Việt Nam bị tụt hạng trên bảng xếp hạng FIFA.

Bảng xếp hạng FIFA là gì?

Bảng xếp hạng FIFA (FIFA World Rankings) là hệ thống xếp hạng dành cho các đội tuyển bóng đá nam trong các Liên đoàn bóng đá. Hiện nay Bỉ đang là nước đứng đầu bảng xếp hạng này. Theo đó, các đội bóng quốc gia thành viên của FIFA sẽ được xếp hạng dựa trên kết quả các trận đấu, đội có nhiều thắng lợi nhất sẽ được xếp hạng cao nhất.

Bảng xếp hạng FIFA được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992. Hệ thống xếp hạng này được sửa đổi sau World Cup 2006 với thông báo quan trọng về chuỗi xếp hạng mới được đưa ra vào ngày 12 tháng 6 năm 2009.

Bảng xếp hạng FIFA
Bảng xếp hạng FIFA

Hiện nay, bảng xếp hạng FIFA đã được cải tiến. Phiên bản hiện tại của bảng xếp hạng này được đưa vào sử dụng lần đầu ngày 16/8/2018, dựa trên hệ thống hệ số Elo dùng trong cờ vây và cờ vua, tức là xếp hạng các đội bóng trên cơ sở tất cả các thời kỳ. Sở dĩ có sự thay đổi này là bởi có nhiều ý kiến chỉ trích những thứ hạng không thể hiện cân xứng với sức mạnh thực tế của các đội bóng.

Việt Nam bị lùi sâu trên BXH FIFA

Liệu có phải là “thảm họa” khi ĐT Việt Nam bị lùi sâu trên bảng xếp hạng FIFA do liên tục có kết quả bất lợi tại vòng loại cuối World Cup 2022? Đội tuyển Việt Nam toàn thua trong 2 trận đầu tiên của vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Thầy trò HLV Park Hang Seo thua 1-3 trước Saudi Arabia trong ngày ra quân và thua 0-1 trước Australia ngay tại Mỹ Đình. Hiện tại, ĐT Việt Nam đang xếp áp chót bảng đấu, xếp trên Trung Quốc nhờ hơn hiệu số.

Hệ lụy của những trận thua này là ĐT Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng của FIFA. Theo Footy Ranking, “Những chiến binh sao vàng” sẽ tụt 3 bậc. Từ 92 xuống 95 trong lần cập nhật tới sau loạt trận diễn ra trong tháng Chín. Đây không phải là điều ngạc nhiên. Năm 2016, Thái Lan từng tụt tới 15 bậc. Từ 120 xuống 135 khi rơi vào hoàn cảnh tương tự của Việt Nam hiện tại.

Với sự khắc nghiệt của vòng loại cuối World Cup 2022, ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ thắng ít mà thua nhiều. Vì vậy có nguy cơ tụt sâu trên bảng xếp hạng FIFA sau khi vòng loại kết thúc. Thậm chí, ĐT Việt Nam có lẽ sẽ bị đánh bật khỏi Top 100 thế giới và Top 20 châu Á. Sau đó trở về gần hơn những người hàng xóm tại Đông Nam Á.

Những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam sắp tới

Đó sẽ là thảm họa đối với công sức của thầy trò HLV Park Hang Seo trong suốt 3 năm qua. Nhưng ở một khía cạnh khác, những trận thua này đem đến những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam sắp tới
Những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam sắp tới

Cọ xát với những đội tuyển lớn

Đầu tiên, các cầu thủ ĐT Việt Nam có cơ hội cọ xát thực chất với những ông lớn của bóng đá châu lục. Để được gặp Nhật Bản hay Australia không phải là dễ. Nếu là những trận đấu giao hữu chưa chắc họ đã tung thực lực. Bởi vậy, ĐT Việt Nam không có được thước đo chính xác về đối thủ. Tuy nhiên, những trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 chẳng khác gì trận cầu sinh tử. Từ đó chẳng còn mấy ai giấu thực lực nữa cả. Được đọ sức với những đối thủ mạnh nhất trong trạng thái họ mạnh nhất. Đây cũng là những kinh nghiệm cực kỳ quý báu.

Tuyển Việt Nam trưởng thành hơn

Thứ hai, những trận đấu như vậy sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam trưởng thành hơn với những “sàng khôn” học được. Đơn cử như khuyết điểm hay phạm lỗi trong vòng cấm. ĐT Việt Nam thua đau Saudi Arabia vì lý do ấy. Vấn đề được chỉ ra và các trung vệ đã nhanh chóng sửa chữa. Họ không lặp lại ở trận đấu với Australia. Đó chẳng phải là một “sàng khôn” hay sao?

Các tuyển thủ Việt Nam cần phải thấm thía với những kinh nghiệm ấy. Từ đó hạn chế nhất có thể mắc lại sai lầm. Được chơi với những đối thủ đẳng cấp chắc chắn sẽ giúp ĐT Việt Nam nâng cao trình độ. Từ đó, vị thế cũng được nâng lên không ít.

Điểm số trên bảng xếp hạng FIFA dẫu sao cũng không quá quan trọng. Điểm số đã mất có thể kiếm lại được. Quan trọng là chiến ý mỗi lần xung trận vẫn cao. Thắng, thua là chuyện thường. Tuy nhiên mỗi khi thất bại, cần rút ra được kinh nghiệm cho bước đường tiếp theo. Từ đó tiến tới việc Việt Nam sẽ là “khách quen” của vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á chứ không phải “cánh chim lạ” như hiện tại.

Trả lời