Thị trường game Trung Quốc đón cơn “bão” từ điều luật của chính phủ

Trung Quốc vừa ban hành hàng loạt những lệnh cấm mới trong đạo luật của mình. Trong đó có không ít những điều nhằm thẳng vào thị trường công nghiệp game đang phát triển mạnh mẽ tại đất nước này. Theo đó những trẻ vị thành niên không được chơi game quá nhiều, không chơi xuyên đêm. Điều này đã khiến các nhà làm game đã phải khá chật vật thể thay đổi. Làm sao để có thể điều chỉnh lại phù hợp hơn với những đạo luật vô cùng nghiêm khắc này mà vẫn có thể đảm bảo doanh thu. Thế nhưng chưa được bao lâu, các nhà làm game, phát hành game tại Trung Quốc lại phải chịu thêm một trận “bão” điều luật là phải xóa đi những hình ảnh nam có hình tượng ẻo lả trên khắp các mặt trận.

Không chỉ công nghiệp game, cả công nghiệp giải trí, những nhóm nhạc, diễn viên có xu hướng hơi nghiên về unisex cũng phải ngay lập tức thay đổi. Nếu không sẽ bị phạt rất nặng và đào thải ngay lập tức. Điều này đã làm dấy lên sự lo lắng trong cộng đồng người chơi của các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại.

Điều luật mới của Trung Quốc

Taric
Taric là một vị tướng có thiên hướng “ẻo lả” trong Liên Minh Huyền Thoại

Sau khi làm mọi người choáng váng với đạo luật hạn chế thời gian chơi game. Mới đây phía Trung Quốc còn yêu cầu các nhà làm game xóa những nhân vật nam có thiết kế ẻo lả. Những ngày vừa qua, các nhà phát hành game phải rất chật vật để phát triển tại Trung Quốc. Do đạo luật hạn chế nghiêm ngặt thời gian chơi game của trẻ vị thành niên tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Mọi chuyện còn chưa lắng xuống thì mới đây phía chính phủ nước này còn đưa ra một yêu sách vô cùng khó hiểu. Đó là bắt các tựa game xóa đi những nhân vật mang tính ẻo lả trong thiết kế.

Cụ thể ngày 2/9 mới đây, Tổng cục Phát thanh & Truyền hình Trung Quốc chính thức ban hành quy định cấm các ngôi sao nam theo đuổi phong cách ẻo lả, nữ tính và có mốt thẩm mỹ dị biệt xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và giải trí. Những tưởng chỉ dừng lại ở đó. Nhưng vào hôm thứ 4 vừa qua (8/9), chính phủ nước này còn triệu tập một cuộc họp với các công ty lớn như Tencent hay NetEase. Và yêu cầu họ xóa những nhân vật nam có đặc điểm tương tự như vậy trong game.

Lý do chính phủ Trung Quốc ban hành điều luật mới

Sao Trung Quốc
Không chỉ game, cả ngành giải trí cũng bị “sờ gáy” khi chính phủ cấm cả những ca sĩ, diễn viên có hình tượng ẻo lả

Thật sự đây là một quyết định có phần nặng tay. Bởi làm hạn chế rất nhiều sự đa dạng của thế giới các nhân vật trong game. Trò chơi MOBA đình đám Liên Minh Huyền Thoại khi đứng trước đạo luật này cũng khá lo sợ. Bởi những vị tướng như Ezreal, Taric hay Varus; sở hữu những đặc điểm của cộng đồng giới tính thứ 3. Thậm chí theo cốt truyện thì Varus bắt nguồn từ mối quan hệ đồng tính.

Điều này một phần đến từ kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hồng Kông. Khi cho rằng những người đàn ông “ẻo lả” thường có sức khỏe vật chất khá yếu. Và dễ bị chi phối bởi cảm xúc. Vì thế sẽ khó bảo vệ tổ quốc khi chính phủ cần. Với một đất nước đề cao sự nam tính như Trung Quốc; thì việc dập tắt các tác nhân hình thành sự “ẻo lả” là điều khả dễ hiểu.

Giới cầm quyền Trung Quốc thậm chí còn nhấn mạnh; những doanh nghiệp không tuân thủ theo điều luật trên; sẽ phải đối mặt với những án phạt rất nặng. Vẫn chưa có động thái chính thức từ phía các nhà làm game. Nhưng khi mà cổ phiếu họ đang tuột dốc không phanh thì nhiều khả năng câu chuyện này sẽ trở thành hiện thực. Có thể là trong một tương lai không xa.

Trả lời