Thầy Park gặp nhiều áp lực trong việc điều khiển tuyển Việt Nam

Sau 2 trận đấu thất bại ở vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam dường như đang chịu áp lực ngày càng nhiều trước trận đấu sắp tới. Không chỉ vậy, người lo lắng nhất chắc chắn là huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo. Trải qua một thời gian, thầy Park đã giúp bóng đá Việt Nam có nhiều sự phát triển vượt bậc đối với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, trước giải đấu World Cup – giải thi đấu với các nước trên thế giới, đây vẫn là một bài toán khó đối với ông. Vậy thầy Park cần làm gì để tốt nhất cho Tuyển Việt Nam lúc này? Đây cũng là những áp lực khiến thầy Park phải suy nghĩ.

Tiểu sử của HLV Park Hang Seo

Ông khởi đầu sự nghiệp cầu thủ của mình tại đội tuyển trường Đại học Hanyang từ năm 1977 đến năm 1980. Lúc đó mới 18 tuổi. Nhờ những thành tích trong quá trình tập luyện và thi đấu, ông đã trở thành đại diện thanh thiếu niên lứa tuổi U-20 tham dự Giải bóng đá trẻ châu Á năm 1978.

Park Hang-seo bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp sau đó tại Korea First Bank FC vào năm 1981. Nhưng vài năm sau câu lạc bộ này đã giải thể. Ông nhập ngũ và thi đấu cho Army FC. Ông hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Sau đó ông tiếp tục gia nhập Lucky-Goldstar Hwangso (nay là FC Seoul) năm 1984. Đây là bàn thắng đầu tiên trong sự nghiệp vào lưới Jeju United ngày 22 tháng 4 cùng năm.

Tiểu sử của HLV Park Hang Seo
Tiểu sử của HLV Park Hang Seo

Trong suốt 4 năm thi đấu, ông đã ra sân 99 trận. Ghi 15 bàn. Ông là một trong những nhân tố quan trọng nhất góp phần vào chức vô địch của câu lạc bộ tại giải K League 1985. Đồng thời lọt vào đội hình tiêu biểu của mùa giải. Ông có 4 bàn thắng và 3 bàn kiến tạo. Không chỉ vậy đạt danh hiệu á quân trong mùa giải sau đó.

Áp lực của thầy Park trong thời điểm này

Áp lực phải thay đổi đội nhà

Thầy Park lấn cấn giữa việc chọn thành tích. Hoặc xây mới tuyển Việt Nam ở chặng đường phía trước. Ai có thể gỡ rối cho chiến lược gia người Hàn Quốc? Sau thất bại trước Saudi Arabia và Australia tại vòng loại cuối World Cup 2022, cùng với việc tuyển Việt Nam rơi vào cuộc khủng hoảng về nhân sự. Đặc biệt là ở hàng thủ bởi chấn thương. HLV Park Hang Seo đang đứng trước áp lực phải thay đổi cho đội nhà.

Áp lực dành cho chiến lược gia người Hàn Quốc là không thể tránh khỏi. Bởi những phương án sử dụng nhân sự một cách khá bảo thủ; cố chấp của HLV Park Hang Seo đã mang đến nhiều sự lo lắng. Rất nhiều trụ cột chấn thương từ nặng đến nhẹ. Vì vậy họ phải đối mặt với nguy cơ nghỉ dài. Vậy nên thầy Park phải tính xa cho đội nhà nếu không muốn lặp lại cảnh khó khăn, vá víu hàng thủ như thời gian vừa qua bằng cách nâng chất những con người mới cho tuyển Việt Nam.

Áp lực từ sự thất bại

Đập đi và làm mới chắc chắn không phải chuyện quá khó khăn đối với HLV Park Hang Seo. Bởi 4 năm về trước gần như tuyển Việt Nam cũng được chiến lược gia người Hàn Quốc xây lại từ đầu. Nhưng ngặt nỗi HLV Park Hang Seo vẫn muốn chiến thắng. Hay nói cách khác người hâm mộ tuyển Việt Nam rất khó tha thứ hoặc thông cảm nếu đội nhà thất bại. Nhất là khi tới đây các đối thủ Trung Quốc; Oman có vẻ nhẹ hơn 2 đối thủ đã đấu.

Áp lực từ sự thất bại
Thầy Park cảm thấy áp lực từ sự thất bại

Nói rõ hơn, gặp Nhật Bản, Australia hay Saudi Arabia người hâm mộ ít dám nghĩ đến một chiến thắng cho tuyển Việt Nam. Nhưng với Oman, đặc biệt là Trung Quốc thì thất bại hoặc thua dễ chắc chắn không tồn tại. Và nếu thế, thật khó để thuyền trưởng người Hàn Quốc có thể thay đổi lực lượng hoặc cài cắm nhân tố mới cho tuyển Việt Nam. Vì đó là một sự mạo hiểm thực sự lớn cũng như chẳng dễ đạt mục tiêu giành điểm ở các trận đấu tới.

Sức ép từ dư luận Việt Nam

Trong một lần trả lời truyền thông, HLV Park Hang Seo từng chia sẻ đại ý rằng: “người hâm mộ tuyển Việt Nam chỉ yêu bóng đá chiến thắng mà thôi”. Đây rõ ràng còn mang ý khác. Áp lực chiến thắng ở mọi giải, trận đấu từ người hâm mộ là quá lớn. Nên gần 4 năm qua HLV Park Hang Seo không dám thay đổi. Dù đôi lần chiến lược gia người Hàn Quốc từng nói rằng muốn làm cách mạng cho tuyển Việt Nam cả về nhân sự, lối chơi.

Vậy nên xem ra để giải quyết vấn đề mong mỏi bấy lâu nay là một sự thay đổi lớn đối với tuyển Việt Nam về mặt nhân sự. Có lẽ người hâm mộ cần giảm bớt sự kỳ vọng vào đội nhà ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Hoặc ít nhất ở các trận đấu tới.

Người hâm mộ cần giảm áp lực cho HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam. VFF xem ra cũng cần có động thái để cởi bỏ điều này bằng cách đàm phán; tái ký hợp đồng sớm đối với thuyền trưởng người Hàn Quốc. Tái ký sớm để ông thầy người Hàn Quốc không lăn tăn với tương lai. Còn không như đã nói HLV Park Hang Seo cần thành tích để mang ra đàm phán với đội bóng khác khi hợp đồng với VFF đáo hạn vào cuối tháng 1/2021 tới.

Trả lời