Lý do gì khiến Zhou Qi “tẩy chay” CBA sau 3 năm gắn bó?

Trung phong Zhou Qi có chiều cao ấn tượn 2m16 đang là cái tên “hot” khi khiến các trang báo thể thao hàng đầu Trung Quốc tốn nhiều giấy mực. Anh khiến các fan hâm mộ quan tâm khi quyết định tuyên bố không tiếp tục tham dự CBA. Vậy lý do tại sao chàng cầu thủ lại quyết định rời CBA sau 3 năm gắn bó? Thậm chí là đang có xu hướng “tẩy chay” giải đấu này tại chính quê hương của mình. Cùng chung tôi tìm hiểu những lý do đằng sau sự việc này qua nội dụng bài viết sau đây nhé!

CBA là gì?

CBA (Giải bóng rổ nhà nghề Trung Quốc) chính là nền tảng cốt lõi giúp bóng rổ Trung Quốc phát triển không ngừng nghỉ trong thế kỷ 21. Khác với Giải bóng rổ nhà nghề Philippines (PBA, được thành lập 1975); Giải bóng rổ nhà nghề Trung Quốc (CBA) chỉ mới bước sang tuổi 23. Tuy đã thống trị Châu Á từ rất lâu. Nhưng mãi tới năm 1995 thì bóng rổ Trung Quốc mới có một giải đấu mang tính chuyên nghiệp.

CBA là gì?
CBA là Giải bóng rổ nhà nghề Trung Quốc.
Giải đấu này chính là nền tảng tốt nhất để nhiều cầu thủ Trung Quốc sau này đặt chân vào NBA. Ngoài Giải bóng rổ nhà nghề Tây Ban Nha (ACB) và Giải bóng rổ nhà nghề Úc (NBL), CBA cũng được các tuyển trạch viên NBA chú ý như một giải đấu để tìm kiếm tài năng. Những tài năng thường là những trung phong tiềm năng.

Zhou Qi không thể tiếp tục tham gia giải đấu

Trung phong hàng đầu của quốc gia tỷ dân, Zhou Qi mới đây tuyên bố rằng anh sẽ không tiếp tục thi đấu giải Bóng rổ chuyên nghiệp Trung Quốc – CBA. Lý do mà cầu thủ cao 2m16 này đưa ra là những tranh chấp hợp đồng với anh và CLB Tân Cương Flying Tigers chưa được tháo gỡ.

Theo Zhou Qi anh đã hết hạn hợp đồng và trở thành cầu thủ tự do từ ngày 31/8. Tuy nhiên trung phong 25 tuổi không đạt được thoả thuận gia hạn với Tân Cương Flying Tigers. Qi mong muốn một mức lương cao hơn. Nhưng những quy định tại CBA khiến các đội bóng từ chối liên hệ với cầu thủ này.

“Tôi đã trở thành cầu thủ tự do và tôi quyết định nghỉ thi đấu CBA. Tôi sẽ kiên trì bảo vệ đến cùng quyền lợi chính đáng của các cầu thủ. Vì đó là trách nhiệm của tôi, trách nhiệm của một cầu thủ!

Tôi hy vọng những gì xảy ra với tôi sẽ thúc đẩy CBA đặt ra các tiêu chuẩn hợp lý hơn. Đồng thời làm tốt công  việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các cầu thủ. Tôi sẽ gửi các tài liệu cho Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. Hy vọng họ sẽ tiến hành một cuộc phân xử công bằng về vấn đề này,” Zhou Qi bức xúc lên tiếng.

Zhou Qi “tẩy chay” giải đấu trên chính quê hương mình

Những bức xúc của Zhou Qi nhận được sự ủng hộ không nhỏ của cộng đồng bóng rổ Trung Quốc. Bởi từ trước tới nay CBA luôn có những “luật ngầm” mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Zhou Qi tẩy chay giải đấu trên chính quê hương mình
“Hy vọng họ sẽ tiến hành một cuộc phân xử công bằng về vấn đề này,” Zhou Qi bức xúc lên tiếng.

Đó là lý do khiến các cầu thủ Trung Quốc đang có xu hướng tẩy chay giải đấu trên chính quê hương mình. Mới đây trung phong 22 tuổi cao 2m26, Liu Chuanxing cũng quyết định từ bỏ CBA sau 3 năm gắn bó. Anh đã tìm được bến đỗ mới là CLB Brisbane Bullets tại giải Nhà nghề Úc – NBL. Qa đó trở thành cầu thủ cao nhất lịch sử giải đấu.

Liu Chuanxing cũng rất bức xúc với cách làm việc của CBA. Anh đang kêu gọi người đàn anh Zhou Qi chuyển tới NBL. Một vài CLB tại Úc cũng đã trải thảm đỏ mời gọi trung phong hàng đầu của ĐTQG Trung Quốc. Trong đó có South East Melbourne Phoenix.

Trả lời