HLV Cervara của Medvedev tiết lộ chiến thuật giúp đánh bại Djokovic

Tay vợt Daniil  Medvedev đánh bại Novak Djokovic với tỷ số 3-0, cụ thể lần lượt là 6-4, 6-4, 6-4 để lần đầu tiên đăng quang giải Hoa Kỳ mở rộng. Tay vợt người Nga lần đầu tiên vô địch Grand Slam sau 3 lần góp mặt ở trận chung kết. Theo thống kê, Medvedev hoàn toàn áp đảo Djokovic trong các tình huống giao bóng, ghi nhiều hơn đối thủ 11 bàn thắng, trong đó có 10 bàn là những cú ace. Medvedev chủ động thế trận và giành chiến thắng sau 2 giờ 15 phút. Sau chiến thắng, HLV của anh đã tiết lộ chiến thuật giúp tay vợt người Nga đánh bại đối thủ của mình.

Chiến thuật mà HLV Cervara chuẩn bị cho Medvedev

HLV Cervara chuẩn bị chiến thuật cho Medvedev
HLV Cervara chuẩn bị chiến thuật cho Medvedev

Theo HLV Gilles Cervara, Daniil Medvedev đã chuẩn bị vài chiến thuật để đối đầu Novak Djokovic tại chung kết Mỹ Mở rộng hôm 12/9.

“Chúng tôi đã chuẩn bị vài chiến thuật để áp dụng cho trận đấu này”, Gilles Cervara nói với ESPN. “Đôi khi Daniil sẽ lùi sâu ở giữa sân, cố gắng không mở góc rộng cho đối thủ và phải chạy nhiều nhất có thể. Chiến thuật luôn thay đổi vì Novak rất giỏi thích nghi. Việc quan trọng Daniil phải làm là biết khi nào nên tạo ra một cú đánh khác biệt. Để làm điều đó, cậu ấy vừa phải chơi máu lửa, vừa phải lạnh lùng suy đoán mọi thứ”.

Medvedev áp đảo Djokovic trong trận chung kết dài hơn hai tiếng. Tay vợt Nga ghi nhiều hơn đàn anh 11 điểm winner và 10 trong đó là những cú ace. Nhờ giao bóng tốt, Medvedev cứu năm trong sáu break-point. Anh đạt tỷ lệ giao bóng hai ăn điểm 58%, vượt trội 40% của Djokovic. Việc chủ động lùi sâu khiến Medvedev ít cơ hội lên lưới. Anh ghi điểm sáu trong 12 lần lên lưới, còn Djokovic chỉ ghi 31 điểm .

“Bạn phải chơi hết mình để đạt chất lượng cao nhất trong các cú đánh”, Cervara bày tỏ. “Ngay từ đầu trận, Daniil đã thể hiện điều đó. Sau chung kết Australia Mở rộng, chúng tôi có cảm giác Daniil không có ngọn lửa tinh thần cao nhất. Cậu ấy phải trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt trước đối thủ như Novak. Daniil phải thay đổi để chơi trận chung kết này với cấp độ khác. Từ hôm qua, chúng tôi đã cảm thấy cậu ấy sẵn sàng và sẽ chơi với phong độ cao nhất”.

Giao bóng chính là chìa khoá chiến thắng

HLV Cervara tiết lộ thêm về sức mạnh của Medvedev ở các tình huống giao bóng: “Giao bóng tốt là một trong những chìa khóa chiến thắng của Medvedev trước Djokovic. Với áp lực và sự căng thẳng như ở trận chung kết US Open, cậu ấy đã tạo ra một chút khác biệt.

Tôi muốn Medvedev trở thành tay vợt giao bóng hay bậc nhất thế giới. Chúng tôi đã tập giao bóng mỗi ngày trong nhiều tháng qua. Khi Daniil làm điều gì đó đúng lúc, có mục tiêu, cậu ấy sẽ có được thành công”.

Medvedev tập luyện giao bóng trong nhiều tháng liền

Medvedev tập luyện giao bóng trong nhiều tháng liền
Medvedev tập luyện giao bóng trong nhiều tháng liền

Theo Cervara, Medvedev đã dành nhiều tháng nâng cấp cú giao bóng, kể từ trận thua Pablo Carreno Busta ở Olympic Tokyo. Medvedev chỉ thua một game giao bóng trong trận chung kết Mỹ Mở rộng. Đó là thời điểm anh chịu áp lực tâm lý từ những tiếng hét trên khán đài cổ vũ Djokovic, dẫn tới lỗi giao bóng kép và tự đánh hỏng. Trước đó, ở set đầu tiên, tay vợt cao 1m98 thắng điểm cả 15 cú giao bóng một vào sân. Anh cũng kết thúc trận đấu bằng cú giao bóng khiến Nole chỉ kịp kê vợt đưa bóng rúc lưới.

“Chúng tôi đã tập giao bóng mỗi ngày trong nhiều tháng. Tôi muốn Daniil trở thành tay vợt giao bóng hay bậc nhất thế giới”, Carvara nói tiếp. “Khi Daniil làm điều gì đó đúng lúc, có mục tiêu, cậu ấy sẽ làm rất nhanh. Ở Toronto, chúng tôi đã nhận thấy số lần giao bóng ăn điểm tăng lên rất nhiều. Đó là sự khác biệt cần thiết khi thi đấu đỉnh cao”.

Cervara là HLV quần vợt người Pháp. Ông bắt đầu dẫn dắt các tay vợt từ 2007, khi mới 26 tuổi. Cervara hợp tác với Medvedev khi tay vợt Nga vừa lọt top 70 ATP năm 2017. Trong hơn ba năm qua, họ cùng nhau giành 13 danh hiệu, gồm một Grand Slam, một ATP Finals và bốn Masters 1000. Năm 2019, Cervara được ATP trao giải HLV hay nhất năm.

Trả lời