Federer – Nadal là áp lực tinh thần khiến Djokovic không phá được kỷ lục 21 Grand Slam

Khi Roger Federer thừa nhận rằng anh sẽ phải chống nạng “vài tháng” sau khi phẫu thuật đầu gối, còn Rafael Nadal đến gặp bác sĩ để kiểm tra chấn thương ở chân, thì Novak Djokovic đang nghỉ dưỡng sang chảnh ở Serbia tiệc tùng trên du thuyền rất thoải mái. Tất cả đều bỏ qua giải Masters 1000 ở Toronto và Cincinnati, nhưng vì những lý do hoàn toàn khác nhau. Federer và Nadal không thể tham gia vì chấn thương, Djokovic chỉ muốn nghỉ ngơi một chút rồi bung sức chinh phục US Open 2021. Tuy nhiên, đứng trước cơ hội dành gianh hiệu 21, Djokovic lại thất bại đầy đáng tiếc.

Djokovic chịu áp lực vượt qua Nadal – Federer

Djokovic chịu áp lực vượt qua Nadal - Federer
Djokovic chịu áp lực vượt qua Nadal – Federer

Chưa bao giờ, Djokovic thể hiện rõ quyền lực của mình ở Grand Slam rõ rệt như mùa giải này. Bất chấp sự trỗi dậy của nhóm Next Gen, hay nỗ lực của Nadal tại Roland Garros. Nole đều khẳng định đẳng cấp vượt trội khi vô địch cả Australian Open, Roland Garros và Wimbledon. Và bây giờ, anh tiếp tục là ứng viên số một cho chức vô địch US Open.

Djokovic lần đầu tiên có được sự ủng hộ từ khán giả US Open. Nhưng “áp lực” phải vượt qua Nadal – Federer khiến tay vợt Serbia không còn là chính mình. Đứng trước kỉ lục chưa từng có trong lịch sử quần vợt đơn nam (21 Grand Slam), Novak Djokovic đã không thể bình tĩnh để thiết lập cột mốc mới. Nói theo cách khác, dù không trực tiếp có mặt tại US Open 2021; nhưng Federer, Nadal đã gián tiếp tạo ra áp lực vô hình. Khiến Nole không thể chơi đúng phong độ trong trận đấu vừa qua với Daniil Medvedev.

Tay vợt 34 tuổi đã có được sự ủng hộ của khán giả trong trận đấu. Những tiếng “Nole, Nole, Nole…” là thứ Novak chưa được bao giờ được nghe thấy trong lịch sử tham dự Grand Slam Mỹ.  Djokovic nói: “Tôi cảm thấy điều mà chưa từng được thấy trong đời tại New York. Khán giả cổ vũ cho tôi, cảm xúc thật đặc biệt. Tôi sẽ nhớ mãi tình cảm mà khán giả dành cho tôi ở giải đấu này”.

Djokovic để tuột mất danh hiệu lịch sử 21 Grand Slam

Djokovic nhận thất bại đáng tiếc
Djokovic nhận thất bại đáng tiếc

Tay vợt số 1 từng ao ước có được sự cổ vũ của khán giả. Tuy nhiên khi có được điều ấy và đứng trước màn so tài quan trọng bật nhất sự nghiệp thì anh lại không có được phong độ tốt nhất.

“Đôi chân của tôi dường như mất tác dụng. Tôi đã cố gắng. Tôi đã cố gắng hết sức mình .. Thành thật mà nói, tôi đã thi đấu với phong độ dưới mức bình thường”. Nole buồn bã nói về phong độ sau trận thua bạc nhược 3 set cùng với tỷ số 4-6 trước Medvedev.

Tay vợt 34 tuổi cảm thấy “nhẹ nhõm”, dù thất bại anh đã đối diện với áp lực thành công trong suốt nửa năm qua: “Tôi vừa trải qua năm, sáu tháng với rất nhiều cảm xúc. Mọi thứ đến cùng lúc và đã tích tụ trong bản thân tôi thời gian dài. Dù sao, tôi cũng tự hào với những gì đã làm được. Đây là thời điểm để đóng lại và lật sang trang mới. Tôi sẽ hướng đến những thử thách tiếp theo”.

Cuộc đua Grand Slam của Djokovic sẽ lại bắt đầu tại Australian Open 2022, thời điểm mà Nadal và Federer có thể đã trở lại. Với sự trưởng thành của Medvedev và nhóm tay vợt trẻ, cuộc đua Grand Slam sẽ không còn là chuyện riêng của “BIG 3” nữa.

Trả lời