Tuyển Việt Nam được hưởng lợi trên BXH FIFA từ thành tích không tốt của các đối thủ

Sau liên tục những trận đấu chưa có bàn thắng nào trong vòng loại World Cup 2022 thì tuyển Việt Nam bị thụt sâu trên bảng xếp hạng FIFA. Đây có thể nó là một điều đáng tiếc sau những gì mà các thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo đã cố gắng trong 3 năm qua. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để tuyển Việt Nam được cọ xát với những câu lạc bộ lớn trên thế giới. Tưởng chừng vị trí trên bảng xếp hạng FIFA không thể cứu vớt. Nhưng mới đây trong trận đấu của Georgia và Bulgaria, sự thất bại của Georgia đã khiến tuyển Việt Nam được nâng một hạng trên BXH FIFA.

Tuyển Việt Nam tụt 4 bậc trên BXH FIFA

Thất bại của ĐT Georgia ở trận giao hữu với Bulgaria đã giúp ích cho thứ hạng của ĐT Việt Nam trên BXH FIFA tháng 9. Theo tính toán của trang Football Ranking, ĐT Việt Nam sau 2 trận thua ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bị tụt 4 bậc. Từ 92 xuống vị trí thứ 96 trên bảng xếp hạng FIFA tháng 9. Cụ thể, đội bóng của HLV Park Hang Seo bị trừ 16,76 điểm xuống còn 1.244,09 điểm. Trong đó 9,55 điểm bị trừ từ trận thua trước Saudi Arabia và 7,21 điểm do thất bại trước Australia.

Mục đích của BXH FIFA và sự ảnh hưởng tới đội tuyển quốc gia

BXH FIFA được dùng để xếp hạng sự phát triển và khả năng của các đội bóng thuộc các quốc gia thành viên, đồng thời đòi hỏi họ tạo nên 1 thước đo chính xác để so sánh các đội với nhau.

Mục đích của BXH FIFA và sự ảnh hưởng tới đội tuyển quốc gia
Sự ảnh hưởng BXH FIFA tới đội tuyển quốc gia

BXH được dùng như một phần kết quả tính toán. Đây là 1 cơ sở toàn bộ để chọn hạt giống cho các giải đấu. Tại vòng loại World Cup 2010, BXH sẽ được sử dụng để chọn hạt giống cho các bảng trong các vòng loại khu vực thành viên. Bao gồm CONCACAF (sử dụng BXH tháng 5); CAF (sử dụng BXH tháng 7) và UEFA sử dụng BXH tháng 11 năm 2007. Ngoài ra BXH FIFA này còn dùng để quyết định người đoạt 2 giải thưởng cho các đội bóng quốc gia hàng năm. Tất cả đều dựa trên cơ sở thành tích trong BXH.

Nói tóm lại, mục đích của BXH FIFA là để: Phân định hạt giống bốc thăm vòng bảng World Cup; Phân định hạt giống để bốc thăm vòng loại World Cup khu vực CONCACAF, CAF, AFC, UEFA; Bốc thăm vòng loại Euro thì UEFA xếp hạt giống dựa trên BXH UEFA. Chứ không dùng BXH FIFA.

Tuyển Việt Nam hưởng lợi sau thất bại của Georgia

Tuy nhiên, ở những diễn biến mới nhất, ĐT Việt Nam bất ngờ tăng trở lại 1 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Tất cả là nhờ thất bại của ĐT Georgia trước Bulgaria. Trận giao hữu quốc tế này diễn ra vào đêm qua 8/9. Trước trận giao hữu này, Georgia chỉ bị đánh tụt 3 bậc trên BXH FIFA. Từ 91 xuống 94. Họ nhận 2 thất bại trước Kosovo (0-1); Tây Ban Nha (0-4) ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Tuy nhiên, thất bại gần nhất với tỉ số 1-4 trước Bulgaria khiến Georgia bị trừ tổng cộng tới 23,19 điểm. Tụt 5 bậc trên BXH FIFA tháng 9 (từ 91 xuống 96).

Kết quả này giúp ích cho ĐT Việt Nam khi đội bóng của HLV Park Hang Seo giờ chỉ còn tụt 3 bậc. Từ 92 xuống 95. Với việc các giải đấu quốc tế đã khép lại trong tháng 9, ĐT Việt Nam khả năng rất cao sẽ có vị trí thứ 95 trên BXH FIFA tháng 9. Điều này sẽ được công bố vào ngày 14/9 tới.

Tuyển Việt Nam hưởng lợi sau thất bại của Georgia
Tuyển Việt Nam hưởng lợi sau thất bại của Georgia

Việt Nam có cơ hội bứt phá trên BXH FIFA trong tháng 10

Trong tháng 10, ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội lớn tạo nên cú bứt phá trên BXH FIFA. Khi đội sẽ có 2 trận đấu tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á gặp Oman và Trung Quốc. Đây là những đối thủ được đánh giá ngang tầm với thầy trò HLV Park Hang Seo. Trên BXH FIFA dự kiến tháng 9, Oman tăng 1 bậc để lên thứ 78. Trong khi đó Trung Quốc giảm tới 4 bậc sau 2 thất bại trước Australia (0-3) và Nhật Bản (0-1). Từ 71 xuống 75.

Như vậy, khoảng cách trên BXH FIFA giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện đang là 20 bậc. Còn nhớ hồi tháng 4/2021, ĐT Việt Nam đã thu hẹp cách biệt với Trung Quốc trên bảng xếp hạng FIFA. Giảm xuống còn 15 bậc. Lần gần nhất trước đó ĐT Việt Nam cách Trung Quốc tối đa 15 bậc là tháng 1/2004. Khi đó, Việt Nam đứng thứ 99. Trung Quốc xếp trên 14 bậc. Khoảng cách gần nhất giữa hai đội tuyển trên BXH FIFA trong lịch sử là 12 bậc, vào tháng 11/2003.

Trả lời