Robin Carpenter lấy lại phong độ sau 4 năm

Robin Carpenter là một trong những vận động viên xe đạp cừ khôi người Mỹ. Tuy nhiên, trong 4 năm gần đây, anh gần như mất phong độ khi chưa từng một lần thắng chặng. Tuy nhiên, ở giải đua xe đạp Tour of Britain 2021 lần này, lịch sử đã không lặp lại. Tay đua của đội Rally lần này đã có màn solo đầy ấn tượng trong 25km cuối cùng của chặng 2 để giành lấy chiến thắng. Với thành tích này, anh đã xé luôn áo xanh dương tổng sắp của cá nhân và Wout van Aert. Anh vượt xa đối thủ với chênh lệch thành tích là 22 giây.

Có thể nói, chặng hai của Tour of Britain 2021 là một chặng đua nghẹt thở, khi mà tất cả các vận động viên đều áp sát nhau về cả tốc độ và mặt thành tích. Chặng đua này cũng khá chập trùng khi có tới 3 ngọn đèo loại hai và 3 điểm rút sprint. Tuy nhiên, cuối cùng, Robin Carpenter đã giành được chiến thắng ở chặng. Niềm vui càng vỡ òa hơn khi trong suốt 4 năm liên tiếp không giành giải, thì lần này tay đua này đã có thể thắng chặng.

Một chặng đua căng thẳng đến nghẹt thở

Tay đua người Mỹ Robin Carpenter (Rally Cycling) đã solo ấn tượng trong 25km cuối để giành chiến thắng chặng 2 giải xe đạp Tour of Britain 2021. Đồng thời, anh đã xé luôn áo xanh dương tổng sắp cá nhân.

Bản đồ chặng đua trong Tour of Britain 2021
Bản đồ chặng đua trong Tour of Britain 2021

Chặng 2 của Tour of Britain 2021 dài 183,9km từ Sherford đến Exeter có 3 ngọn đèo loại hai và 3 điểm rút sprint. Đây là điều kiện lý tưởng cho những đợt tấn công bứt phá. Ngay sau khi xuất phát, những đợt tấn công liên tục nổ ra giúp một nhóm 5 tay đua thoát đi. Trong đó có Robin Carpenter (Rally Cycling) và Jacob Scott (Canyon DHB Sungod).

Ở phía dưới, các đội mạnh vẫn kìm nhau rất chặt và tỵ nạnh không kéo đoàn đông. Vì lý do này, khi còn hơn 70km cuối, khoảng cách giữa đoàn đông với nhóm 5 tay đua dẫn đầu đã bị giãn đến hơn 7 phút. Lúc này, Movistar và Jumbo-Visma của áo xanh dương Wout van Aert, rồi sau đó là Qhubeka NextHash mới chịu hợp tác. Tất cả cuống cuồng tăng tốc rượt đuổi.

Robin Carpenter xé áo xanh dương của Wout van Aert

Ở nhóm trên, Robin Carpenter và Jacob Scott đã có một ngày thi đấu tuyệt vời. Robin Carpenter chiến thắng Jacob Scott trong cả 3 lần rút sprint. Nhưng Jacob Scott đã thắng lại trên cả 3 đỉnh đèo. Trước sự rượt đuổi của các tay đua mạnh, Robin Carpenter và Jacob Scott đã bắt tay để thoát đi.

Nhưng khi còn 25km cuối, khoảng cách với nhóm sau còn hơn 4 phút. Nhận thấy Jacob Scott đuối sức trên đường dốc, Robin Carpenter mạo hiểm một mình thoát đi. Khát khao chiến thắng để xé áo xanh dương của Wout van Aert là động lực để anh ấn bàn đạp lao nhanh về phía trước.

Và Robin Carpenter đã cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 45 phút 56 giây. Nhóm tay đua mạnh đã bắt kịp những tay đua còn lại để cùng về đích. Nhưng thành tích của họ vẫn kém Robin Carpenter đến 33 giây. Với kết quả này, Robin Carpenter đã xé áo xanh dương tổng sắp của Wout van Aert. Anh đạt thành tích 9 giờ 19 phút 33 giây, hơn ngược đối thủ 22 giây.

Niềm vui chiến thắng sau 4 năm không thể thắng chặng

Robin Carpenter chia sẻ. “Khi còn 40km, chúng tôi vẫn hơn nhóm tay đua mạnh đến 5 phút. Tôi biết mình cần loại bỏ sự lo lắng trong đầu. Đồng thời, giũ hết những tay đua đi cùng. Đã 4 năm nay tôi không thể giành chiến thắng chặng. Cảm giác lúc này thật tuyệt vời”.

Khoảnh khắc Robin Carpenter cán đích trogn Tour of Britain 2021
Khoảnh khắc Robin Carpenter cán đích trogn Tour of Britain 2021

Đồng thời, Wout van Aert (15 điểm) mất luôn áo xanh da trời. Tổng sắp tính điểm nước rút về tay Ethan Hayter (Ineos Grenadiers, 26 điểm). Trong khi đó, với màn trình diễn ấn tượng để thắng trên cả ba ngọn đèo của chặng hai, Jacob Scott tiếp tục mặc áo xanh lá cây dành cho vua leo núi với 27 điểm.

Trả lời