Primoz Roglic 3 lần vô địch liên tiếp ở cúp Vuelta a Espana

Primoz Roglic  là một vận động viên xe đạp nổi tiếng người Slovia. Mới đây, anh đã giành chiến thắng ở chặng cuối cùng chạy cá nhân tính giờ. Qua đó, tay đua này tiếp tục giữ vững thành tích của bản thân. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp anh giành chức vô địch ở giải đua này. Sau những huyền thoại như Tony Rominger, Roberto Heras và Alberto Contador, thì Primoz Roglic chính là người thứ 4 giành được kỉ lục 3 lần đăng quang liên tiếp ở giải đấu.

Điều đáng nói là trong cuộc đua này, Primoz Roglic đã bỏ xa người về thứ hai với cách biệt thời gian đầy ấn tượng, 2 phút 38 giây. Anh cũng chỉ mất 44 phút 2 giây để hoàn thành kỉ lục của mình. Trong suốt hành trình thi đấu, anh đạt tốc độ trung bình là 46km/h. Đây là một con số đầy ấn tượng mà không phải vận động viên nào cũng đạt được. Nhất là khi thi đấu trên địa hình lên xuống chập trùng.

Primoz Roglic giành áo đỏ chung cuộc ở Vuelta a Espana năm nay

Tay đua Primoz Roglic (Jumbo-Visma) vừa giành chiến thắng ở chặng cuối cùng chạy cá nhân tính giờ. Điều này đã giúp khẳng định sức mạnh của anh trong cuộc đua giành áo đỏ chung cuộc Vuelta a Espana năm nay. Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp tay đua người Slovenia đăng quang ở giải đua danh giá này.

Primoz Roglic giành áo đỏ chung cuộc ở Vuelta a Espana năm nay
Primoz Roglic giành áo đỏ chung cuộc ở Vuelta a Espana năm nay

Primoz Roglic bước vào chặng thi đấu cuối cùng với sự tự tin cao độ. Bởi anh chính là đương kim vô địch Olympic nội dung cá nhân nhân tính giờ. Đã vậy, Primoz Roglic còn bỏ xa đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên bảng tổng sắp là Enric Mas (Movistar). Khoảng cách điểm số có sự cách biệt lớn là 2 phút 38 giây. Ngoài ra, lộ trình 33,8km từ Padrón đến Santiago de Compostela dốc lên xuống trập trùng. Điều này càng mang đến lợi thế cho ông “thần núi” người Slovenia.

Sự cách biệt lớn giữa nhà vô địch với người thứ 2

Và đúng với dự đoán của giới chuyên môn, Primoz Roglic đã giành chiến thắng với thời gian kỉ lục. Và anh chỉ mất 44 phút 2 giây để hoàn thành nó. Anh đạt tốc độ trung bình hơn 46km/h trong suốt hành trình thi đấu. Người đã mang đến cho Primoz Roglic nhiều thử thách ở chặng đua này chính là Magnus Cort (EF Education-Nippo). Tuy nhiên, cuối cùng Magnus Cort cũng phải chấp nhận thất bại với cách biệt 14 giây so với nhà vô địch. Thymen Arensman (DSM) đã giành vị trí thứ ba với cách biệt 52 giây so với Primoz Roglic.

Với kết quả này, Primoz Roglic đã giành áo đỏ chung cuộc Vuelta a Espana 2021. Tổng thành tích của anh là 83 giờ 55 phút 29 giây. Nó bỏ rất xa người xếp thứ hai Enric Mas (Movistar) đến 4 phút 42 giây.

Primoz Roglic nói: “Thật không thể tin được. Thật là điên rồ. Có lúc bạn thắng suýt sao nhưng cũng có lúc sẽ thắng rất đậm. Nhưng miễn là chiến thắng thì đó là điều quá tuyệt vời. Vì thế, tôi không quá quan tâm vào các con số và thống kê. Tôi chỉ hạnh phúc với chiến thắng cuối cùng”.

Những huyền thoại từng 3 lần đăng quang Grand Tour

Với chiến thắng ở giải năm nay, Primoz Roglic là người thứ tư trong lịch sử 3 lần đăng quang ở Grand Tour này. Anh nối tiếp các huyền thoại Tony Rominger, Roberto Heras và Alberto Contador.

Alberto Contador là một trong 4 huyền thoại từng 3 lần đăng quang Grand Tour
Alberto Contador là một trong 4 huyền thoại từng 3 lần đăng quang Grand Tour

Trong khi đó, Fabio Jakobsen (Deceuninck–Quick-Step) đã giành áo xanh lá cây tính điểm nước rút chung cuộc với 250 điểm. Anh cũng bỏ xa người thứ hai trên bảng tổng sắp này là Primoz Roglic (199 điểm). Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, chân rút 25 tuổi này giành danh hiệu nước rút ở một Grand Tour. Nó đánh dấu sự trở lại tuyệt với sau 1 năm bị tai nạn suýt chết ở Tour de Ologne 2020.

Tay đua người Úc Michael Storer (DSM) giành áo trắng chấm bi xanh giành cho vua leo núi với 80 điểm. Đội Bahrain Victorious giành ngôi vô địch đồng đội với tổng thành tích 252 giờ 19 phút 35 giây.

Trả lời