Miguel Angel Lopez cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo dốc đứng

Tay đua Miguel Angel Lopez người Colombia vừa dẫn đầu chặng 18 ở giải xe đạp Vuelta a Espana 2021. Anh cán đích về trước người thứ hai là áo đỏ tổng sắp Primoz Roglic đến 14 giây trong một khung cực cực kỳ ấn tượng. Đó là ở con đèo Alto d’El Gamoniteiru gần như dựng đứng và phủ đầy sương mù.

Mặc dù chỉ dẫn đầu một chặng, nhưng có lẽ chiến thắng này có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt với cua-rơ người Columbia này. Bởi, đã 4 năm rồi, anh chưa thể có một chiến thắng chặng ở Vuelta a Espana. Nhưng giờ đây thì anh đang tận hưởng được điều đó. Chiến thắng này cũng mang về danh dự cho đội Movistar. Tất nhiên, chiến thắng của anh cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến niềm vui của Primoz Roglic khi tay đua này vẫn giữ được áo đỏ chung cuộc trong bảng tổng sắp thành tích cá nhân.

Cuộc đua gay gấn trên đỉnh đèo Alto d’El Gamoniteiru

Tay đua người Colombia Miguel Angel Lopez (Movistar) đã chiến thắng ấn tượng ở chặng 18 giải xe đạp Vuelta a Espana 2021. Anh đã có màn tấn công đầy ấn tượng để đến đỉnh trên đỉnh đèo Alto d’El Gamoniteiru, nơi có dốc như dựng dứng.

Đỉnh đèo Alto d'El Gamoniteiru gần như dốc dựng đứng
Đỉnh đèo Alto d’El Gamoniteiru gần như dốc dựng đứng

Như nhiều chặng đã qua của Vuelta a Espana 2021, chặng thứ 18 đèo dốc dài 162,6km từ Salas đến Alto de Gamoniteiru đã chứng kiến những đợt tấn công liên tục nổ ra sau khi xuất phát. Sau hơn 40km, khoảng cách giữa áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) với nhóm dẫn đầu khoảng 30 tay đua đã hơn 4 phút.

Khoảng cách này được duy trì đến còn 40km trước khi các tay đua mạnh bắt đầu tăng tốc để thu ngắn cách biệt. Còn 10km khi vào đến chân đèo Alto d’El Gamoniteiru có dốc như dựng dứng để về đích, áo đỏ Primoz Roglic vẫn ở nhóm ba. Anh đi sau nhóm đầu 2 phút 11 giây. Nhưng với sở trường leo núi, Primoz Roglic và Egan Bernal (Ineos Grenadiers) bắt đầu tăng tốc.

Miguel Angel Lopez chiến thắng trên đỉnh đèo mù sương

Ở nhóm trên, trong 4km, Miguel Angel Lopez (Movistar) đã tấn công để thoát đi một mình. Guồng chân mạnh mẽ của tay đua Colombia đã khiến đối thủ muốn đuổi theo cũng bất lực. Đây là quyết định rất hợp lý của Miguel Angel Lopez. Bởi trong 2km cuối, nhóm của Primoz Roglic và Egan Bernal đã vượt qua mọi đối thủ. Họ quyết tâm đuổi theo Miguel Angel Lopez. Tuy nhiên, tất cả đã không còn kịp nữa.

Miguel Angel Lopez đã ung dung một mình cán đích đầu tiên trong sương mù dày đặc trên đỉnh đèo Alto d’El Gamoniteiru. Anh đạt thời gian kỷ lục với thời gian 4 giờ 41 phút 21 giây. Kết quả này dẫn trước người về thứ hai Primoz Roglic đến 14 giây.

Miguel Angel Lopez nói. “Chiến thắng này có rất nhiều ý nghĩa với bản thân tôi cũng như đội Movistar. Chặng thi đấu hôm nay thật tuyệt vời. Tôi rất vui. Đã 4 năm qua tôi không thể chiến thắng chặng tại Vuelta a Espana. Nhưng thật tuyệt khi bây giờ tôi lại được tận hưởng lại hương vị đó. Tôi đã chiến thắng ở chặng đấu “nữ hoàng” bằng tất cả tình yêu và động lực”.

Miguel Angel Lopez chiến thắng trên đỉnh đèo mù sương
Miguel Angel Lopez chiến thắng trên đỉnh đèo mù sương

Áo đỏ Primoz Roglic vẫn giữ được niềm vui dẫn đầu tổng sắp

Primoz Roglic cũng có niềm vui không kém khi vẫn giữ được áo đỏ tổng sắp. Anh đạt thành tích 73 giờ 24 phút 25 giây. Điều này giúp gia tăng khoảng cách với người thứ hai Enric Mas (Movistar) lên 2 phút 30 giây.

Sau 18 chặng, áo xanh lá cây tính điểm nước rút tổng sắp vẫn thuộc về Fabio Jakobsen. Cua-rơ đến từ đội Deceuninck–Quick-Step đạt 250 điểm. Trong khi đó, Michael Storer (DSM) đã vươn lên giành áo trắng chấm bi xanh. Anh giành màu áo dành cho vua leo núi với 59 điểm.

Trả lời