Đội tuyển futsal được phổ biến một số điều lệ thi đấu mới

Vào ngày 9 tháng 9, đội tuyển Futsal Việt Nam đã được thông báo về tất cả các quy định và nguyên tắc sử dụng VS (Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video) trong trận chung kết FIFA Futsal World Cup 2021. Bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ban tổ chức sự kiện đã phổ biến trực tuyến cho các đội tham dự. Đồng thời cử các chuyên gia, giám sát trọng tài để truyền đạt những nội dung quan trọng. Đặc biệt đây là lần đầu tiên công nghệ VS được áp dụng cho FIFA Futsal World Cup 2021. Các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam hào hứng với một số điều lệ mới này.

Điều lệ thi đấu mới

Trước khi tham dự FIFA Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam được phổ biến các quy định của điều lệ thi đấu và nguyên tắc sử dụng VS, lần đầu được áp dụng tại đấu trường futsal thế giới.

Theo đó, tại vòng bảng FIFA Futsal World Cup 2021, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp và xác định người vi phạm thông qua màn hình chiếu lại. Ngoài ra, trọng tài cũng được xem lại VS để xác định bàn thắng hợp lệ; trong trường hợp đồng hồ bấm giờ bị lỗi hoặc bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa.

Điều lệ thi đấu mới
Một số cầu thủ trong đội tuyển futsal Việt Nam

Để tránh lạm dụng VS, FIFA thêm quy định các đội khiếu nại chính xác (trọng tài thay đổi quyết định ban đầu) thì quyền yêu cầu VS vẫn được giữ nguyên nhưng không được cộng dồn ở hiệp thi đấu tiếp theo. Ngược lại, nếu khiếu nại không đúng, các đội được tính đã sử dụng một lần yêu cầu VS. FIFA không giới hạn số lần yêu cầu VS thành công. Nhưng mỗi đội chỉ được 1 lần khiếu nại bất thành tại mỗi hiệp đấu.

Tương tự, mỗi đội được thêm 1 lần yêu cầu VS ở mỗi hiệp của hiệp phụ; thêm 1 quyền yêu cầu VS nếu đấu luân lưu. Các trọng tài sẽ trực tiếp xem lại video; trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Quy định cụ thể rõ ràng

Ở giải đấu lần này, tại vòng bảng, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm.

Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội, trọng tài cũng sẽ xem lại VS trong trường hợp nếu đồng hồ bấm giờ lỗi, để xác định bàn thắng có được công nhận hay không, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Tuy nhiên, để tránh lạm dụng VS; Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) có quy định cụ thể như sau:

Quy định cụ thể rõ ràng
Các cầu thủ Việt Nam tập luyện tích cực trước khi thi đấu
  • Nếu yêu cầu thành công (nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu), các đội tiếp tục được yêu cầu VS.
  • Nếu yêu cầu thất bại (nghĩa là trọng tài không thay đổi quyết định ban đầu): Yêu cầu VS được tính là 1 lần.

Lợi ích công nghệ mới mang lại

Việc áp dụng công nghệ VS giúp các trận đấu diễn ra công bằng, khách quan; hỗ trợ trọng tài không bỏ sót tình huống và đưa ra phán quyết chính xác nhất. Vì vậy, HLV Phạm Minh Giang cùng đội ngũ trợ lý tuyển futsal Việt Nam rất quan tâm nguyên tắc sử dụng VS. Bởi điều này sẽ tác động và đem lại những lợi thế nhất định; có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Trước đó, trong trận đấu giao hữu giữa Việt Nam và Morocco ngày 7-9; Ban Tổ chức FIFA Futsal World Cup 2021 đã thử nghiệm nguyên tắc áp dụng VS. Qua đó, thầy trò HLV Minh Giang được hưởng 1 quả penalty; khi bóng chạm tay cầu thủ đội bạn trong vòng cấm địa.

Kết thúc loạt trận giao hữu, HLV Minh Giang nâng khối lượng bài tập để đánh giá phong độ toàn đội trước trận ra quân chạm trán tuyển futsal Brazil (0 giờ ngày 14-9). Sau đó, Việt Nam lần lượt đối đầu Panama lúc 22 giờ ngày 16-9; Cộng hòa Czech lúc 20 giờ ngày 19-9.

Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ một số tin tức về hậu trường bóng đá nhé.

Trả lời