Clement Champoussin có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp

Tay đua trẻ tuổi người Pháp Clement Champoussin vừa có một chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp thể thao của mình. Đó là khi anh cán đích đầu tiên trong chặng cuối của giải xe đạp Vuelta a Espana 2021. Trong cuộc đua này, cua-rơ 23 tuổi đã phải thi đấu với hàng loạt tên tuổi lớn như Primoz Roglic, Michael Storer hay Fabio Jakobsen. Mặc dù liên tục bị áp sát, song cuối cùng anh đã có thể về đích trước các đối thủ.

Có thể nói, trận đấu ở giải Vuelta a Espana 2021 chỉ thực sự đặc sắc khi về những phút cuối. Khi còn cách đích đến 1,7km, tay đua người Pháp này đã tăng tốc và vọt về đích trước Primoz Roglic. Nhưng đáp lại điều này, cua-rơ người Slovea không quá căng thẳng. Bởi có vẻ như thành tích này của Clement Champoussin không ảnh hưởng gì nhiều đến cục diện và điểm số chung cuộc của anh. Và vì thế, cua rơ người Pháp đã có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp. Anh dẫn trước cây cổ thụ trong làng đua xe đạp chỉ 6 giây.

Cuộc đua cam go trong chặng cuối Vuelta a Espana 2021

Tay đua 23 tuổi người Pháp Clement Champoussin (AG2R Citroen) đã có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp ở một Grand Tour. Đó là khi anh vượt qua áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) để cán mức đầu tiên ở chặng 20 giải xe đạp Vuelta a Espana 2021.

Clement Champoussin dẫn trước 6 giây so với Primoz Roglic
Clement Champoussin dẫn trước 6 giây so với Primoz Roglic

Chặng thi đấu thứ 20 là thử thách đường trường cuối cùng của Vuelta a Espana 2021. Chặng này gồm 202,2km đèo dốc từ Sanxenxo đến Mos (Castro de Herville). Nhưng nó dường như chỉ thực sự hấp dẫn ở nửa cuối. Đó là khi áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) cùng những tay đua mạnh bị nhóm dẫn đầu bỏ lại gần 11 phút.

Sự cạnh tranh gay gắt giữa những tên tuổi hàng đầu

Jumbo-Visma và Ineos Grenadiers đã tràn quân lên để rượt đuổi. Đây cũng là cuộc cạnh tranh tay đôi giữa áo đỏ Primoz Roglic (Jumbo-Visma) và Egan Bernal (Ineos Grenadiers) trên đường đèo dốc. Nhờ vậy, họ liên tục thu hẹp khoảng cách với nhóm đi đầu. Trong đó, Egan Bernal nhiều lần thử thời vận. Anh ấn bàn đạp tấn công để thoát đi nhưng đều bị Primoz Roglic giữ lại.

Còn 57km, Primoz Roglic kéo theo tay đua thứ hai bảng tổng sắp Enric Mas (Movistar) thoát đi cùng một nhóm nhỏ. Trong khi đó, Egan Bernal lại đuối sức. Đồng đội của anh là Adam Yates phải nhảy theo. Nhóm này đã đi rất nhanh và bắt kịp các tay đua đi đầu trong những km cuối cùng.

Cách đích 1,7km, tay đua người Pháp Clement Champoussin (AG2R Citroen) bất ngờ tăng tốc để thoát đi. Anh là người luôn có mặt trong nhóm đầu kể từ khi xuất phát. Áo đỏ Primoz Roglic không có phản ứng với cú ra xe của Clement Champoussin. Bởi tay đua này không ảnh hưởng đến cục diện. Anh không mạo hiểm mà ở lại cùng đối thủ trực tiếp Enric Mas.

Clement Champoussin có chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của mình

Nhờ vậy, Clement Champoussin dễ dàng cán đích đầu tiên với thời gian 5 giờ 21 phút 50 giây. Vào tầm 300m cuối, Primoz Roglic mới rút giành vị trí thứ hai. Anh kém Clement Champoussin 6 giây. Nhưng cua-rơ này đã hơn Adam Yates và Enric Mas 2 giây.

Clement Champoussin có chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của mình
Clement Champoussin có chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của mình

Clement Champoussin cho biết đây là chiến thắng lớn nhất sự nghiệp của anh từ trước đến nay. Đó là lần đầu tiên tay đua 23 tuổi này nhất chặng ở một Grand Tour. Tuy nhiên, kết quả này chẳng hề ảnh hưởng đến ngôi vị đầu bảng cá nhân của Primoz Roglic.

Tay đua người Slovenia đã cầm chắc chiếc áo đỏ của giải năm nay. Anh đạt thành tích 83 giờ 11 phút 27 giây. Đồng thời, hơn người thứ hai Enric Mas đến 2 phút 38 giây. Nếu không có bất ngờ quá lớn ở chặng cuối thi đấu cá nhân tính giờ 33,8km, Primoz Roglic sẽ lần thứ hai liên tiếp đăng quang cuộc đua này.

Trong khi đó, chiếc áo xanh lá cây tính điểm tổng sắp đã nằm chắc trong tay Fabio Jakobsen (Deceuninck–Quick-Step). Anh giành được 250 điểm. Đồng thời, anh cũng bỏ rất xa người xếp thứ hai Primoz Roglic (179 điểm). Và cũng chỉ cần hoàn tất chặng cuối, Michael Storer (DSM) sẽ có được áo trắng chấm bi xanh dành cho vua leo núi với 80 điểm.

Trả lời