Cầu thủ ngoại quốc Jorginho chính thức được HLV Roberto Mancini của Italia trao băng thủ quân

Đội tuyển Italia trong thời điểm hiện tại vẫn đang thể hiện một phong độ đỉnh cao. Cụ thể sau chiến thắng trước Lithuania, đội bóng này đã thiết lập kỷ lục mới đó là sở hữu chuỗi chiến thắng bất bại dài nhất từ trước đến nay với tổng số 37 trận. Đặc biệt theo thông tin bên lề mới nhất thì HLV Roberto Mancini mới đây cũng đã tin tưởng trao băng đội trưởng cho Jorginho. Điều đáng nói nằm ở chỗ anh là cầu thủ ngoại quốc, không sinh ra từ Italia. Điều này càng cho thấy Jorginho được xem trọng đến nhường nào trong màu áo của đội bóng.

Jorginho là thủ quân ngoại quốc đầu tiên của đội tuyển Italia

Cầu thủ Jorginho không sinh ra tại Italia
Jorginho là thủ quân ngoại quốc đầu tiên sau 61 năm của ĐT Italia

Đó là quyết định mang tính lịch sử của HLV Mancini, bởi Jorginho không sinh ra tại Italia. Dù không có quy định nào cụ thể nhưng một cách thực tế, các cầu thủ sinh trưởng tại Italia bao giờ cũng được ưu tiên và tin cậy hơn so với nhóm “Oriundi”, tức những cầu thủ có gốc gác Italia nhưng chào đời ở nước khác.

Thủ quân gần nhất của ĐT Italia không sinh ra ở trong nước là Miguel Montuori (1932-1998). Montuori sinh tại Argentina trước khi chuyển sang Italia chơi bóng vào năm 23 tuổi. Cựu tiền đạo này có 2 lần đeo băng thủ quân Azzurri trong trận giao hữu gặp Tây Ban Nha (tháng 2/1959) và trận gặp Thụy Sĩ (1/1960). Suốt từ đó tới trước trận gặp Lithuania vào rạng sáng 9/9, thủ quân ĐT Italia trong 622 trận liên tiếp đều là những cầu thủ sinh trưởng nội địa.

Băng thủ quân của Jorginho không có giá trị lâu dài. Lý do anh còn phải xếp sau vài đồng đội khác về mức độ đóng góp và thâm niên với ĐTQG. Nhưng cái gì cũng phải có lần đầu tiên. Đồng thời với tấm băng thủ quân trên tay; Jorginho cũng sẽ có trách nhiệm cao hơn với màu áo thiên thanh. Một cách thực tế, Jorginho sinh ra và sống ở Brazil cho tới năm 15 tuổi, vẫn còn nhiều người thân tại đó nên nói gì thì nói, anh vẫn cảm thấy mình là người Brazil!

Jorginho được xem là linh hồn của đội tuyển Ý

Jorginho vừa lần đầu tiên đeo băng thủ quân ĐT Italia
Jorginho đang là ứng viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng 2021

Việc được đeo băng thủ quân trong lần thứ 38 khoác áo ĐT Italia là vinh dự lớn cho Jorginho. Việc Jorginho được trao băng thủ quân không ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn. Tuy nhiên nó có giá trị hình ảnh rất lớn. Jorginho đang là ứng viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng 2021; sau khi vô địch cả Champions League lẫn VCK EURO trong năm nay. Suốt từ sau Fabio Cannavaro vào năm 2006, chưa cầu thủ Italia nào giành được danh hiệu này. Bởi vậy nên các tifosi hết sức trông đợi, đương nhiên nước Ý sẽ phải ủng hộ Jorginho tối đa.

Trận thắng Litthuania 5-0 cũng đánh dấu tiền vệ Jorginho lần đầu tiên đeo băng đội trưởng đội tuyển Ý. Trước đó, HLV Roberto Mancini có kế hoạch cho anh nghỉ ngơi nhưng cuộc khủng hoảng chấn thương buộc tiền vệ sinh ra ở Brazil phải ra sân trong tình huống khẩn cấp. Băng đội trưởng đã được trao cho Jorginho vì anh là người có số lần khoác áo Azzurri nhiều nhất trong số 11 người bước ra sân vận động Mapei tại Reggio-Emilia.

Đến nay, tiền vệ 29 tuổi này đã có 38 lần khoác áo đội tuyển Ý. Anh là linh hồn trong lối chơi giúp đội nhà vô địch Euro 2020. Anh sinh ra tại Brazil và theo gia đình chuyển đến Ý từ năm 15 tuổi. Jorginho là cầu thủ không phải người Ý bản địa thứ 2 trong lịch sử đeo băng thủ quân Azzurri sau Miguel Montuori – người 2 lần là đội trưởng vào các năm 1959 và 1960.

Trả lời